Làm gì khi bị kẹt trong thang máy? Cách xử lý thông minh nhất

Thang máy là một phương tiện thông minh, giúp người dùng dễ dàng di chuyển trong cuộc sống hàng ngày. Nhất là đối với những ngôi nhà gia đình có nhiều tầng, khu chung cư, văn phòng… rất cần sử dụng loại thang này. Tuy nhiên, thang máy có thể gặp một vài sự cố trong quá trình sử dụng. Những cách xử lý thông minh dưới đây sẽ giúp bạn thoát hiểm một cách an toàn nếu chẳng may thang hỏng.

Những sự cố nào dẫn đến kẹt thang máy bạn cần biết

Thang máy được vận hành bằng máy móc. Sau một thời gian sử dụng, thang có thể sẽ gặp sự cố như mất điện, lỗi hệ thống hay do không bảo trì thường xuyên… Thông tin cụ thể như sau:

Thang máy mất điện

Thang máy sử dụng điện để vận hành. Nếu nguồn điện gặp phải sự cố, thang máy cũng sẽ ngừng hoạt động. Nếu chẳng may thang dừng đúng lúc bạn đang ở trong đó thì hãy thật cẩn thận, chờ nhân viên kỹ thuật đến xử lý sự cố.

Thang máy bị mất điện là một trong những sự cố phổ biến nhất 

Hiện nay, một số dòng thang máy có trang bị hệ thống tự động cứu hộ Automatic Rescue Device. Khi thang máy mất điện, nguồn điện dự trữ sẽ được kích hoạt. Thang sẽ di chuyển về tầng gần nhất và mở cửa để người mắc kẹt bên trong thoát ra ngoài.

Lỗi hệ thống điều khiển thang máy

Để thang máy hoạt động sẽ cần đến sự hỗ trợ của một hệ thống gồm nhiều nút điều khiển khác nhau. Chỉ cần một nút điều khiển bị hỏng, quá trình vận hành cũng sẽ gặp trục trặc. Thang bị kẹt lại trên thanh di chuyển và không mở cửa. Đây là nguyên nhân khá phổ biến, gây ảnh hưởng đến việc di chuyển giữa các tầng của người sử dụng.

Thang máy bị kẹt do không thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì

Sự cố tiếp theo đó là thang máy bị kẹt do không bảo dưỡng thường xuyên. Bảo dưỡng là quá trình kiểm tra, xem xét tình trạng vận hành của thang để phát hiện, thay thế, khắc phục các sự cố kịp thời. Bảo dưỡng thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ của thang máy, giúp thang máy vận hành một cách an toàn và êm ái hơn.

Khi không bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên, thang máy cũng sẽ bị kẹt

Sau một thời gian dài sử dụng nhưng không bảo hành, các linh kiện, ốc vít bị hỏng, lỗi kỹ thuật làm mất đi tính an toàn khi sử dụng. Chẳng hạn như bộ phận an toàn của cửa nếu không được kiểm tra thường xuyên, tín hiệu an toàn yếu dần, người dùng dễ bị kẹt trong thang.

Thang máy bị kẹt cửa do thiết bị không an toàn

Một số loại thang máy không được trang bị thanh an toàn Photocell hay cảm biến cửa thang máy. Đây là một loại thiết bị an toàn có chức năng nhận biết vật cản hoặc yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy. Theo đó, khi thang có vấn đề, hệ thống tự động phát ra tín hiệu, cửa thang máy không đóng lại được.

Khi cửa thang máy không có Photocell, dị vật xuất hiện, cửa thang máy không thể nhận biết được, vẫn tiếp tục đóng. Cửa đóng đến một mức độ nhất định mà dị vật vẫn mắc vào sẽ gây ra tình trạng kẹt cứng.

Kỹ năng xử lý khi bị kẹt trong cầu thang máy

Kẹt thang máy là tình trạng không quá nguy hiểm. Khi chẳng may gặp phải tình trạng này, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Khi kẹt thang máy, bạn có thể dùng vật cứng để cạy cửa và thoát ra ngoài

  • Bước 1: Hãy luôn giữ thái độ bình tĩnh. Nếu lo lắng và sợ hãi, bạn sẽ không thể tìm ra cách khắc phục hiệu quả. Nếu một nhóm đông bị mắc kẹt trong thang máy mà có người la hét, hoảng loạn, tâm lý của người khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. Một nhóm người cùng hoảng loạn khi ở bên trong thang máy sẽ rất nguy hiểm.
  • Bước 2: Tiếp theo, hãy giữ cho cơ thể luôn vững vàng để tránh sốc trọng lực. Hãy dựa lưng vào tường, gần bảng điều khiển, gối hơi khuỵu, tay nắm chắc tay vịn để nếu như thang rơi tự do, bạn sẽ giữ được thăng bằng. Lưu ý, chỉ bỏ tư thế này khi thang máy đứng yên.
  • Bước 3: Hãy tìm cách để liên lạc ra bên ngoài. Có rất nhiều cách bạn có thể thực hiện đó là gọi điện thoại, ấn vào chuông khẩn cấp, gõ vào cửa hay gọi thật to để thông báo có người bên trong. Chỉ nên dùng giày hoặc chìa khóa để gõ vào cửa, nhằm phát ra âm thanh.
  • Bước 4: Người mắc kẹt trong thang máy có thể dùng vật cứng hoặc chìa khóa để cạy cửa. Một tay đưa vật cứng vào khe, tay còn lại đỡ vào mép cửa, kéo từ từ. Cửa mở đến đâu thì lấy đồ vật chèn vào đến đó. Trong lúc mở vẫn gọi to để người bên ngoài phát hiện ra.
  • Bước 5: Khi cửa thang máy mở ra, hãy quan sát xem vị trí thang máy đang ở đâu. Nếu nằm ở lưng chừng 2 tầng hãy ưu tiên xuống tầng dưới. Nhảy một các dứt khoát ra ngoài và tuyệt đối không quay trở lại thang máy, bên dưới thang là hầm sâu vô cùng nguy hiểm.

Làm gì khi bị kẹt trong thang máy và cách xử lý như thế nào? Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Trong trường hợp khẩn cấp, hãy luôn giữ bình tĩnh và cố gắng liên hệ với bên ngoài để được cứu trợ kịp thời.

Bên trên là một số thông tin hữu ích về cách sử lý khi bị kẹt trong thang máy do công ty thang máy Family cung cấp. Mọi thắc mắc và cần giải đáp theo hotline 093 169 66 22

Bài viết liên quan

Thang máy rơi tự do nguyên nhân và cách xử lý

Contact Me on Zalo
0931 69 66 22