Làm gì khi thang máy bị mất điện – chuyên gia tư vấn

Thang máy đột ngột mất điện khiến bạn đang đi trong thang hoang mang và lo lắng. Tình huống này còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng. Vậy cách xử lý khi thang máy mất điện như thế nào tốt nhất? Bài viết dưới đây chuyên gia trong ngành sẽ giải đáp cho bạn.

Khi mất điện thang máy sẽ xảy ra chuyện gì?

Thang máy là một trong những thiết bị sử dụng khá nhiều năng lượng điện. Do đó, thông thường thang máy sẽ ngừng hoạt động ngay lập tức khi mất điện. Kéo theo đó là hàng loạt các vấn đề trì trệ khác khiến bạn không thể tiếp tục di chuyển. Thậm chí, trong một số trường hợp dừng đột ngột còn gây nguy hiểm cho người đang sử dụng. Khi thang máy bị mất điện dừng đột ngột sẽ không thể điều khiển được, cửa cabin không mở…

Thang máy sẽ ngừng hoạt động khi mất điện
Thang máy sẽ ngừng hoạt động khi mất điện

Thông thường, thiết bị cứu hộ tự động sẽ được lắp đặt với hệ thống thang máy. Do đó, nếu thang máy bị mất điện lưới thì thang máy vẫn tiếp tục di chuyển tới tầng gần nhất. Sau đó, mở cửa cho người bên trong thang thoát ra ngoài an toàn. Tuy nhiên, với những thang máy đã cũ hoặc thiết bị cứu hộ hư hỏng thì sẽ khó xử lý kịp thời khi mất điện đột ngột. Hệ quả của việc này có thể ảnh hưởng tới tính mạng con người.

Cách xử lý sự cố thang máy bị mất điện

Khi mất điện lưới, thang máy sẽ dừng đột ngột và bạn không thể thoát ra ngoài được. Trong trường hợp này, các bạn cần lưu ý một số cách xử lý như dưới đây:

Giữ bình tĩnh, không la hét

Điều đầu tiên cần làm khi thang máy bị mất điện dừng đột ngột là phải thật bình tĩnh. Tốt nhất không nên hoảng hốt, la hét và đập phá cửa. Chỉ khi giữ được bình tĩnh thì mới có thể xử lý được sự cố đang xảy ra.

Không nên đạp vào cửa thang máy
Không nên đạp vào cửa thang máy

Thực tế, thang máy khi bị mất điện có thể dẫn tới tình trạng thang máy rơi, cửa cabin không mở, thang không dừng đúng vị trí… Điều này đã khiến không ít người bên trong lo lắng. Tuy nhiên, giữ bình tĩnh sẽ giúp bạn đưa ra các phán đoán và hành động chính xác hơn.

Đồng thời, không nên cạy cửa cabin vì sẽ khiến bộ phận cứu hộ khó thực hiện như quy trình đưa ra. Hơn thế, việc này còn khiến biến dạng hệ thống thang về hình dáng và thông số kỹ thuật. Bên cạnh đó, không nên la hét nhiều vì lượng oxy trong cabin có hạn. Nếu bạn la hét nhiều thì oxy sẽ bị sử dụng hết nhanh chóng.

Cần giữ bình tĩnh khi thang máy mất điện
Cần giữ bình tĩnh khi thang máy mất điện

Ấn nút thử mở cửa thang máy

Thử xem có thể mở cửa thang máy để ra ngoài hay không. Trường hợp không mở được thì hãy bấm nút cứu hộ. Nút này được thiết kế màu đỏ hoặc màu sắc nổi bật trên bảng điều khiển. Khi bấm nút thì người bên ngoài sẽ biết có người trong thang và hỗ trợ.

Tìm các thiết bị an toàn tự động

Thông thường, trong thang máy sẽ được tích hợp các thiết bị an toàn tự động. Đây là thiết bị dừng tầng và đưa bạn về tầng gần nhất sau đó mở cửa bằng điện dự phòng.

Gọi điện thoại cứu hộ

Hãy liên lạc với đội cứu hộ, kỹ thuật hoặc người thân bằng cách gọi điện thoại để được giúp đỡ.

Giải pháp phòng cho thang máy khi bị mất điện

Để phòng khi thang máy mất điện gây nguy hiểm cho người sử dụng, các bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

Lựa chọn thang máy chất lượng

Tốt nhất nên lựa chọn các loại thang máy chất lượng và áp dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn và thoải mái khi di chuyển. Thậm chí, ngay cả trường hợp mất điện cũng không cần quá lo lắng.

Tích hợp hệ thống cứu hộ tự động

Việc tích hợp hệ thống cứu hộ tự động trong tủ điện sẽ đảm bảo an toàn khi chẳng may mất điện đột ngột. Hệ thống này gồm: Các mạch vi xử lý, bình sạc ắc quy, bộ chuyển đổi điện và tụ điện sẽ kết nối với tủ điều khiển chính. Do đó, ắc quy sẽ được sặc khi có điện và thang máy hoạt động.

Trong trường hợp đột ngột mất điện thì thang máy vẫn hoạt động. Dòng điện một chiều của ắc quy sẽ chuyển hành 2 chiều và đưa thang máy về tầng gần nhất rồi mở cửa cho người dùng ra ngoài an toàn.

Tích hợp hệ thống cứu hộ trong thang máy
Tích hợp hệ thống cứu hộ trong thang máy

Trang bị bộ phận thắng cơ

Đây là thiết bị giúp chống vượt tốc trong trường hợp đứt cáp thang máy. Khi có sự cố thì thiết bị sẽ hoạt động rồi tác động đến thắng cơ. Tiếp đó, nén chặt thang vào ray hướng dẫn và không cho thang máy rơi. Vì vậy, nếu có thiết bị này thì thang máy sẽ không bị rơi kể cả khi đứt cáp.

Trang bị hệ thống máy phát điện

Một số công trình hiện nay đang trang bị hệ thống máy phát điện phòng khi mất điện đột ngột. Qua đó, giúp thang máy hoạt động hiệu quả và liên tục. Đồng thời, giúp người dùng yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.

Lựa chọn nhà cung cấp thang máy uy tín

Đây là yếu tố rất quan trọng nếu bạn muốn sở hữu một chiếc thang máy chất lượng. Một nhà cung cấp uy tín sẽ tư vấn cho bạn loại thang máy phù hợp, an toàn và các thiết bị hỗ trợ đi kèm.

Hiện nay, Công ty thang máy Family là một trong những đơn vị cung cấp thang máy và dịch vụ đi kèm uy tín. Tất cả sản phẩm đều đạt chất lượng tốt nhất, thực hiện bàn giao đúng tiến độ. Đồng thời, với đội ngũ kỹ thuật viên, nhân viên có chuyên môn cao sẽ tư vấn cho khách hàng sản phẩm tốt và phù hợp nhất.

Thang máy Family đơn vị cung cấp thang máy số 1 Việt Nam
Thang máy Family đơn vị cung cấp thang máy số 1 Việt Nam

Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn đã biết cách xử lý khi thang máy mất điện. Đồng thời, hãy trang bị cho thang máy các thiết bị đi kèm phù hợp để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu còn thắc mắc hay có nhu cầu lắp đặt, sửa chữa thang máy hãy liên hệ với Công ty thang máy Family tại Website: https://thangmayfamily.com/  hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

 

Bài viết xem thêm

Trả lời

Contact Me on Zalo
0931 69 66 22
0975 56 29 92