Tiêu Chuẩn Cáp Tải Thang Máy | Khi Nào Cần Thay Cáp Tải

Cáp tải thang máy

Thang máy bao gồm nhiều bộ phận có sự liên kết với nhau. Trong đó, việc lắp đặt cáp tải luôn được nhà sản xuất quan tâm . Trong quá trình vận hành, nó chịu trọng lượng tải của cabin và đối trong. Do đó, cáp tải thang máy cần chắc chắn và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Vậy cáp tải có thể đứt được không và bao lâu phải thay thế? Giải đáp chi tiết từ A-Z sẽ được tiết lộ ngay ở bài viết dưới đây bởi Thang máy Family.

Cấu tạo, nguyên liệu chính của cáp tải thang máy

Thang máy được cấu tạo bởi nhiều chi tiết có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Trong đó, cáp tải thang máy là chi tiết nối giữa cabin và đối trọng. Dựa vào tải trọng của thiết bị, nhà sản xuất sẽ lựa chọn loại cáp tải phù hợp. Đường kính tối thiểu được thiết kế cho cáp tải là 8mm. Một số loại cáp tải phổ biến như: Loại có đường kính 16mm, 14mm, 12mm, 10mm, 8mm, 6.5mm, 6mm…

Cáp tải thang máy có cấu tạo từ những sợi thép bện
Cáp tải thang máy có cấu tạo từ những sợi thép bện

Cáp tải không chỉ có quy định về kích thước mà chất liệu của linh kiện cũng phải đạt tiêu chuẩn. Nguyên liệu chính được nhà sản xuất sử dụng làm cáp tải là thép bện. Đường kính trung bình của mỗi sợi thép từ 0.2mm – 3mm. Để đảm bảo độ bền, ở trong trung tâm của cáp tải là thép gai hoặc thép bện. Loại thép này có khả năng đa chiều. Dù bện xuôi hay bện ngược thì tính chất cũng không bị biến đổi.

Mặc dù cáp tải được liên kết từ những sợi thép bện nhưng không bị xoắn. Nó giúp cho cáp không bị căng đứt khi tiếp xúc với bánh xe. Từ đó tăng độ bền cho cáp. Hành khách khi sử dụng thang máy cũng tránh được sự cố liên quan đến đứt cáp. 

Các loại cáp thang máy phổ biến hiện nay

Mặc dù tất cả các loại thang máy đều sử dụng cáp tải nhưng luôn có sự khác biệt. Các yếu tố có ảnh hưởng đến kích thước của bộ phận này bao gồm: Nguyên lý vận hành thang máy, tải trọng, mục đích sử dụng…

Về cấu tạo cáp tải có 2 loại phổ biến nhất nhất hiện nay 

Về cấu tạo, cáp tải thang máy phổ biến bao gồm hai loại là: Cáp tròn và cáp dẹt. Mỗi loại sở hữu những đặc điểm riêng biệt. 

Cáp tải thang máy hình tròn

Hiện nay, cáp tải thang máy hình tròn được sử dụng phổ biến. Dưới đây là tính chất của từng loại cáp tròn bạn có thể tham khảo. Đó là:

  • Cáp truyền thống: Phần lõi của loại cáp này được tẩm dầu. Để giảm ma sát kéo khi vận hành, lõi cáp sẽ tiết ra dầu bôi trơn. Tuy nhiên, loại cáp này dễ bị mài mòn khi có nhiều bụi bẩn bám dính.
  • Cấp phủ nhựa: So với loại cáp truyền thống, cáp thép phủ nhựa sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn. Bên ngoài của lõi thép được tráng một lớp nhựa mỏng. Nó có tác dụng ngăn bụi bẩn, từ đó hạn chế sự mài mòn của thép. Khả năng kéo của loại cáp này cũng linh hoạt hơn dòng truyền thống. 
Cáp tải thang máy hình tròn
Loại cáp tải tròn dùng cho thang máy được sử dụng rộng rãi

Cáp tải thang máy dẹt

Trong quá trình sản lắp ráp thang máy, loại cáp tải dẹt được ưu tiên sử dụng. Một số điểm nổi bật của linh kiện như sau:

  • Trọng lượng của cáp tải nhẹ.
  • Hạn chế sự ma sát làm ảnh hưởng đến sự an toàn của hành khách.
  • Tạo độ êm ái trong suốt chặng đường di chuyển.
  • Cáp tải có độ bền cao.
Cáp tải dẹt lắp đặt cho thang máy có độ bền rất cao
Cáp tải dẹt lắp đặt cho thang máy có độ bền rất cao

Cáp tải thang máy phổ biến nhất hiện nay về xuất xứ

Sự khác biệt cơ bản của cáp tải thang máy còn quyết định bởi nguồn gốc xuất xứ. Trên thị trường, mỗi thương hiệu sản xuất thang máy nổi tiếng đều có loại cáp tải riêng. Chỉ cần thông qua cáp tải, khách hàng có thể phần nào đánh giá được chất lượng của thang máy. Một số loại cáp tải xuất xứ từ những quốc gia lớn trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia, Đức, Malaysia…

Cáp tải của các thương hiệu thang máy nổi tiếng trên thế giới
Cáp tải của các thương hiệu thang máy nổi tiếng trên thế giới

Tuổi thọ, độ an toàn của cáp tải thang máy

Tuổi thọ và độ an toàn của thang máy luôn là yếu tố được khách hàng quan tâm khi chọn mua thiết bị. Thang máy có độ bền càng cao thì càng đỡ tốn kém chi phí sửa chữa hoặc thay mới. Với độ an toàn đạt tiêu chuẩn, hành khách cũng hoàn toàn an tâm về tính mạng. 

Khả năng chịu tải độ an toàn của cáp thang máy

Thang máy có chất lượng đạt chuẩn khi dây cáp chịu được tải độ an toàn. Mức tiêu chuẩn quốc tế áp dụng cho cáp tải thang máy như sau:

  • Cáp sợi thép giống nhau: 1570N/mm2 hoặc 1770 N/mm2.

  • Các sợi thép của cáp có sự chênh lệch về độ bền: Sợi ngoài 1370N/mm2 và sợi trong 1770 N/mm2.

Độ bền cáp tải thang máy
Thợ kỹ thuật tính toán chi tiết về khả năng vận hành của cáp tải

Khi nào phải thay thế cáp thang máy

Cáp thang máy có chất lượng càng cao thì khả năng vận hành càng tốt. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cáp thang máy có thể sử dụng vĩnh viễn. Khả năng vận hành của linh kiện này nằm trong giới hạn thời gian nhất định. Người sử dụng cần bảo dưỡng linh kiện theo định kỳ. Khi nhận thấy những dấu hiệu cáp xuống cấp đe dọa đến tính mạng thì cần thay thế ngay. 

Theo tuổi thọ của cáp thang máy

Tuổi thọ cáp thang máy phụ thuộc vào tần suất vận hành thiết bị. Khi thang máy vận hành nhiều, dây cáp sẽ làm việc liên tục. Từ đó dẫn đến quá trình bào mòn dây cáp diễn ra nhanh hơn. Theo tính toán của nhà sản xuất, thời gian sử dụng trung bình của cáp tải khoảng 5-8 năm.

Tuổi thọ của cáp tải thang máy
Tần suất vận hành thang máy có liên quan đến tuổi thọ của cáp tải

Theo độ mòn của cáp thang máy

Độ mòn của cáp thang máy có mối liên hệ trực tiếp với đường kính của dây cáp. Nếu độ mòn vượt quá 10% của đường kính thì cần thay thế mới kịp thời. Đây là mức báo động đe dọa đến sự an toàn của hành khách. Để tính toán chính xác về mức độ hao mòn, bạn cần sử dụng thước panme. 

Dấu hiệu nhận biết cần thay cáp bằng mắt thường

Khi quan sát bằng mắt thường, bạn có thể nhận biết dấu hiệu cáp tải thang máy xuống cấp. Các sợi cáp không liên kết chặt chẽ với nhau mà tưa ra. Lúc này, bạn cần liên hệ tới địa chi lắp đặt thang máy để nhờ sự trợ giúp của thợ kỹ thuật. Nhân viên sẽ tới tận nơi kiểm tra tình trạng thực tế và thay cáp mới. 

Dấu hiệu nhận biết cần thay cáp khi vận hành thang máy

Các dấu hiệu xuống cấp của cáp tải dành cho thang máy biểu hiện rõ rệt trong lúc vận hành. Khi di chuyển giữa các tầng, thang máy cần chạy êm ái và không gây ra tiếng ồn. Nếu bạn cảm nhận thấy độ rung lắc hay phát ra những tiếng động mạnh từ thang máy thì cần kiểm tra ngay thiết bị. Hoặc thang máy dừng tầng không chính xác cũng là một trong những dấu hiệu cáp tải đã xuống cấp. 

Cáp tải thang máy khi nào cần phải thay
Dấu hiệu nhận biết cáp tải thang máy khi vận hành

Lời khuyên để kéo dài tuổi thọ cáp thang máy

Tuổi thọ của cáp tải thang máy không chỉ phụ thuộc vào linh kiện của nhà sản xuất mà còn do người sử dụng quyết định. Để sử dụng thiết bị trong thời gian dài, bạn cần ghi nhớ một số vấn đề như sau:

Bảo dưỡng cáp thang máy theo định kỳ

Việc bảo dưỡng thang máy vô cùng cần thiết để kéo dài độ bền của thiết bị. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, bạn cần duy trì thói quen bảo dưỡng thiết bị đều đặn 2 tháng/lần. Khi đó, lớp bụi bẩn hay nước, hóa chất bám dính trên cáp tải thang máy sẽ được loại bỏ kịp thời. Qua việc kiểm tra, các lỗi hỏng hóc hóc nhẹ sớm được phát hiện. Từ đó, thợ kỹ thuật sẽ khắc phục lỗi nhanh chóng để tránh hậu quả nặng nề về lâu dài.

Bảo dưỡng cáp tải thang máy
Duy trì lịch bảo dưỡng thang máy

Lựa chọn thay cáp thang máy từ những công ty phân phối uy tín

Tại Việt Nam, các nhà phân phối thang máy ngày càng xuất hiện nhiều như nấm. Nhằm đảm bảo chất lượng của cáp tải thang máy, bạn cần sáng suốt lựa chọn đơn vị uy tín. Vậy nên gửi gắm niềm tin ở công ty nào? Thang máy Family là đại lý chuyên nhận thầu các công trình cần lắp đặt thang máy. Nếu khách hàng có nhu cầu muốn thay thế cáp tải thang máy thì chúng tôi luôn sẵn sàng.

Sửa chữa hoặc thay cáp tải tại Thang máy Family
Sửa chữa hoặc thay cáp tải tại

Đội ngũ nhân viên tại Thang máy Family là những thợ kỹ thuật có tay nghề cao. Nhân viên không chỉ được đào tạo bài bản qua trường lớp chuyên nghiệp mà còn có nhiều năm kinh nghiệm. Theo đó, thợ kỹ thuật sẽ đánh giá được chính xác tình trạng thực tế của cáp tải. Từ đó tư vấn cho khách hàng phương án thay thế hợp lý nhất. Giá cả sửa chữa hoặc thay mới linh kiện được báo giá đầy đủ, chi tiết. Nếu khách hàng đồng ý với giải pháp, giá cả và tiến độ thì nhân viên sẽ bắt đầu tiến hành công việc. 

Thang máy Family nhận lắp đặt và bảo dưỡng thang máy ở mọi tỉnh thành trên toàn quốc. Nếu cáp tải thang máy của gia đình bạn đang gặp trục trặc thì hãy liên hệ ngay tới Thang máy Family. Tổng đài: 0931 69 66 22 097 556 2992 kết nối thông suốt 24/7 để kịp thời đáp ứng yêu cầu của quý khách. Chắc chắn rằng, quý khách sẽ hoàn toàn an tâm khi tin tưởng chất lượng sản phẩm và đội ngũ nhân viên của Thang máy Family. 

Bài viết xem thêm

Nguyên nhân thang máy bị rung lắc

Trả lời

Contact Me on Zalo
0931 69 66 22
0975 56 29 92