Hướng Dẫn Sử Dụng Thang Máy An Toàn Và Đúng Cách

Mặt gọi carbin thang máy

Hiện nay, khi xã hội phát triển, kéo theo đó là đời sống của người dân được cải thiện hơn. Việc di chuyển ở những tòa nhà cao tầng cũng trở nên thuận tiện hơn nhờ sự hỗ trợ của thang máy. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách đi thang máy và văn hóa ứng xử khi sử dụng thang máy. Cùng chúng tôi tìm hiểu cach sử dụng thang máy đúng cách trong bài viết này nhé!

Vì sao phải học cách đi thang máy?

Rất nhiều người khi nghe nói đến đây đều thắc mắc “đi thang máy mà cũng phải học sao”? Đúng thật như vậy. Bởi không phải ai cũng biết cách đi thang máy vừa an toàn lại văn minh. Nhất là những người lớn tuổi chưa có dịp tiếp xúc và làm quen với thang máy nên sẽ có lúc họ không biết cách làm chủ thang máy. Dưới đây là những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi học cách đi thang máy:

 • Đảm bảo an toàn: Yếu tố đầu tiên mà bạn nhận được khi học cách đi thang máy là độ an toàn. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đi trong thang máy. Trong trường hợp có sự cố xảy ra, người đã từng làm quen với thang máy sẽ biết cách liên lạc với bộ phận kỹ thuật để được cứu hộ kịp thời. 
 • Hiểu rõ nguyên lý hoạt động của thang máy: Khi học cách đi thang máy bạn sẽ nắm được những ký hiệu được ghi bên trong và ngoài thang máy. Cách mở cửa thang và đóng cửa thang, từ đó giúp bạn tự tin hơn khi di chuyển bằng thang máy.
 • Thể hiện tính văn minh: Thang máy là một trong những khu vực công cộng. Ở đó bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Việc học cách đi thang máy giúp bạn ứng xử văn minh hơn trong những lúc va chạm.
Cách đi thang máy
Cách đi thang máy văn minh

Bảng hướng dẫn sử dụng thang máy

Tất cả các dòng thang máy hiện nay đều được trang bị bảng điều khiển sử dụng. Chỉ cần nhìn ký hiệu bên trong và bên ngoài thang máy bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh nó theo ý muốn của mình. Dưới đây là một số ký hiệu hướng dẫn sử dụng thang máy phổ biến nhất để vận hành thang máy :

 • (▲): Ký hiệu này để yêu cầu thang máy đi lên.
 • (▼): Ký hiệu yêu cầu thang máy đi xuống.
 • Các ký hiệu G, B, B1, B2, 1,2,3,4…: Khi chọn vào những nút bấm này, người dùng sẽ được đưa đến số tầng như đã chọn. Trong đó, G là ký hiệu tầng trệt, B1, B2 là ký hiệu tầng hầm. Các số từ 1,2,3,4…là ký hiệu số tầng của tòa nhà, biệt thự,..
 • (►◄): Ký hiệu để đóng cửa thang máy.
 • (◄►): Ký hiệu để mở cửa thang máy. 
 • Nút Intercom, 🔔: để liên hệ ra bên ngoài khi gặp sự cố trong thang máy. Bộ phận kỹ thuật sẽ có biện pháp xử lý kịp thời. 
Bảng ký hiệu hướng dẫn sử dụng thang máy
Bảng ký hiệu hướng dẫn sử dụng thang máy

Cách sử dụng thang máy bên trong và bên ngoài thang máy

Để biết cách đi thang máy an toàn, đòi hỏi người dùng phải nắm rõ các ký hiệu trên. Nếu chưa hình dung được thì bạn có thể theo dõi hướng dẫn chi tiết dưới đây. 

Cách đi thang máy ở bên ngoài carbin

Cách đi thang máy bên ngoài cabin được chia thành 2 trường hợp. Cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Với những thang máy được trang bị trong hộ gia đình, tòa nhà nhỏ chỉ vài tầng.Cách đi thang máy trong trường hợp này khá đơn giản. Bạn quan sát bên ngoài thang máy sẽ được trang bị bảng điều khiển gồm các nút kể trên. Muốn đi lên thì bạn chỉ việc ấn vào nút (▲). Khi cần đi xuống thì chọn vào nút (▼). Để ý thấy nút chọn sáng đèn tức là bạn đã thao tác đúng. Chỉ khoảng vài phút, thang máy sẽ mở cửa đón bạn vào. 

Cách dùng thang phía bên ngoài
Cách dùng thang phía bên ngoài

Trường hợp 2: Có từ 2 thang máy trở lên thường được trang bị cho các tòa cao ốc, trung tâm thương mại, khu chung cư cao tầng, siêu thị, bệnh viện…Thông thường, những cụm thang máy này bên ngoài cabin chỉ trang bị 1 bảng điều khiển chung. Cách đi thang máy ở bệnh viện siêu thị, khách sạn,…cụ thể như sau: Khi nhấn vào nút lên (▲) hoặc xuống (▼) thì thang máy sẽ tự động điều khiển tới chỗ bạn yêu cầu. Ghi đến nơi, sẽ có chuông thông báo, cửa cabin mở để bạn vào. Lưu ý. Khi nhìn vào bảng điều khiển này bạn sẽ biết thang đang đi lên hoặc xuống, tránh việc đi sai chiều. 

Cách đi thang máy ở bên trong carbin

Sau khi bước vào trong thang máy bạn cũng sẽ thấy bảng điều khiển với những kí hiệu quen thuộc. So với bên ngoài thì phần bên trong có nhiều ký hiệu hơn và tùy thuộc vào số tầng của tòa nhà mà bạn đi. Khi di chuyển bên trong thang máy, người dùng cần lưu ý một số nút quan trọng như:

 • (►◄): Ký hiệu để đóng cửa thang máy sau khi bạn đã đi vào trong
 • Nhấn chọn vào số tầng mình muốn di chuyển đến: G,B, B1,1,2,3,4…
 • (◄►): Ký hiệu để mở cửa thang máy ra khi bạn đã đến tầng mà mình chọn. Thông thường việc này sẽ được thực hiện tự động, người dùng không cần phải thao tác. 
 • Hình cái chuông: Khi gặp các tình huống, sự cố như thang máy không di chuyển, bị rơi,…người dùng ấn vào biểu tượng chiếc chuông này để liên hệ ra bên ngoài nhờ hỗ trợ. 
Cách đi bên trong thang máy
Cách đi bên trong thang máy

Hướng dẫn cách đi thang máy khi thang máy được trang bị công nghệ mới

Hiện nay để thuận tiện và an toàn cho việc di chuyển, người ta đã trang bị những công nghệ mới cho thang máy. Dưới đây là hướng dẫn cách đi thang máy cụ thể:

Cách đi thang máy có sử dụng thẻ từ để di chuyển

Hiện nay, việc trang bị thẻ từ để di chuyển thang máy vốn đã rất quen thuộc với đại đa số người dân. Mục đích chính là để hạn chế số lượng người di chuyển giữa các tầng. Chỉ những ai có thẻ từ mới được phép sử dụng thang máy. Cách đi thang máy bằng thẻ từ cũng tương đối đơn giản. Phía bên trong cabin sẽ được gắn một thiết bị có tên là access control với biểu tượng hình chữ nhật. Người dùng chỉ việc quét thẻ từ đã được đăng ký trước đó. Sau khi được nhận diện, bạn bấm chọn vào số tầng mà mình muốn di chuyển.

Hình ảnh thang máy sử dụng thẻ từ
Hình ảnh thang máy sử dụng thẻ từ

Thang máy sử dụng chấm vân tay để di chuyển

Thang máy sử dụng chấm vân tay hiện nay cũng đã được đưa vào áp dụng phổ biến. Mục đích là giúp việc di chuyển thuận tiện, an toàn và bảo mật. Theo đó, cách đi thang máy sử dụng chấm vân tay cũng tương tự như trên. Người dùng sẽ sử dụng vân tay của mình để quét chọn. Sau đó nhấn số tầng mình muốn di chuyển và chờ đợi thang máy đưa bạn đến nơi. 

Cách đi thang máy sử dụng công nghệ thông minh điều khiển bằng smartphone

Thang máy sử dụng công nghệ thông minh điều khiển bằng smartphone hiện tại đã được ứng dụng thành công tại Phần Lan. Theo đó, người dùng sẽ download ứng dụng thang máy của hãng trên appstore hoặc Chplay. Khi vào trong tòa nhà, bạn mở ứng dụng lên và gọi thang máy bất kỳ lúc nào mình muốn. Việc ứng dụng công nghệ thông minh này giúp giải quyết tối đa tình trạng quên thẻ, mất thẻ từ. Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế tiếp xúc trong thời đại dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp. Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách đi thang máy gia đình, tòa nhà, chung cư,…Việc di chuyển bằng thang máy hiện nay đã trở nên khá phổ biến. Do đó, ngay bây giờ bạn hãy tập làm quen để bắt kịp với xu thế hiện đại nhé!

Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách đi thang máy và bảng hướng dẫn sử dụng thang máy do công ty thang máy Family cung cấp. Mọi thắc mắc liên hệ hãy liên hệ tới thang máy Family

 • Trụ sở 1: Số 39 ngõ 58A, Đường Hoàng Đạo Thành, P.Kim Giang, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội
 • Trụ sở 2: Số 6 BT2 ngõ 66, Đường Kim Giang, P.Đại Kim, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
 • Email: thangmayfamily.com@gmail.com
 • Website: https://thangmayfamily.com
 • Điện thoại: 093 169 6622 – 097 556 2992

Trả lời

Contact Me on Zalo
0931 69 66 22
0975 56 29 92