Hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn nhất

Ngày nay thang máy là phương tiện hết sức phổ biến và cần thiết trong cuộc sống. Tuy nhiên nhiều người khi đi thang máy vẫn còn khá bỡ ngỡ với việc sử dụng ra sao thì hiệu quả và đảm bảo an toàn. Vậy thì hãy tham khảo những thông tin sau về hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn ở nội dung bài viết dưới đây để có thêm kiến thức khi sử dụng phương tiện hiện đại này.

Lý do nên học cách đi thang máy?

Rất nhiều người khi nghe nói đến đây đều thắc mắc “đi thang máy mà cũng phải học sao”? Đúng thật như vậy. Bởi không phải ai cũng biết cách đi thang máy vừa an toàn lại văn minh. Nhất là những người lớn tuổi chưa có dịp tiếp xúc và làm quen với thang máy nên sẽ có lúc họ không biết cách làm chủ thang máy. Dưới đây là những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi học cách đi thang máy:

Sử dụng thang máy an toàn và văn minh
Sử dụng thang máy an toàn và văn minh
 • Đảm bảo an toàn: Yếu tố đầu tiên mà bạn nhận được khi học cách đi thang máy là độ an toàn. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đi trong thang máy. Trong trường hợp có sự cố xảy ra, người đã từng làm quen với thang máy sẽ biết cách liên lạc với bộ phận kỹ thuật để được cứu hộ kịp thời. 
 • Hiểu rõ nguyên lý hoạt động của thang máy: Khi học cách đi thang máy bạn sẽ nắm được những ký hiệu được ghi bên trong và ngoài thang máy. Cách mở cửa thang và đóng cửa thang, từ đó giúp bạn tự tin hơn khi di chuyển bằng thang máy.
 • Thể hiện tính văn minh: Thang máy là một trong những khu vực công cộng. Ở đó bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Việc học cách đi thang máy giúp bạn ứng xử văn minh hơn trong những lúc va chạm.

Hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn nhất

Các ký hiệu bảng điều khiển thang máy

Tất cả các dòng thang máy hiện nay đều được trang bị bảng điều khiển sử dụng. Chỉ cần nhìn ký hiệu bên trong và bên ngoài thang máy bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh nó theo ý muốn của mình. Dưới đây là một số ký hiệu hướng dẫn sử dụng thang máy phổ biến nhất để vận hành thang máy :

 • (▲): Ký hiệu này để yêu cầu thang máy đi lên.
 • (▼): Ký hiệu yêu cầu thang máy đi xuống.
 • Các ký hiệu G, B, B1, B2, 1,2,3,4…: Khi chọn vào những nút bấm này, người dùng sẽ được đưa đến số tầng như đã chọn. Trong đó, G là ký hiệu tầng trệt, B1, B2 là ký hiệu tầng hầm. Các số từ 1,2,3,4…là ký hiệu số tầng của tòa nhà, biệt thự,..
 • (►◄): Ký hiệu để đóng cửa thang máy.
 • (◄►): Ký hiệu để mở cửa thang máy. 
 • Nút Intercom, 🔔: để liên hệ ra bên ngoài khi gặp sự cố trong thang máy. Bộ phận kỹ thuật sẽ có biện pháp xử lý kịp thời.

Cách sử dùng thang máy khi ở bên ngoài cabin

Cách đi thang máy bên ngoài cabin được chia thành 2 trường hợp. Cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Với những thang máy được trang bị trong hộ gia đình, tòa nhà nhỏ chỉ vài tầng.Cách đi thang máy trong trường hợp này khá đơn giản. Bạn quan sát bên ngoài thang máy sẽ được trang bị bảng điều khiển gồm các nút kể trên. Muốn đi lên thì bạn chỉ việc ấn vào nút (▲). Khi cần đi xuống thì chọn vào nút (▼). Để ý thấy nút chọn sáng đèn tức là bạn đã thao tác đúng. Chỉ khoảng vài phút, thang máy sẽ mở cửa đón bạn vào. 

Cách dùng thang phía bên ngoài
Cách dùng thang phía bên ngoài

Trường hợp 2: Có từ 2 thang máy trở lên thường được trang bị cho các tòa cao ốc, trung tâm thương mại, khu chung cư cao tầng, siêu thị, bệnh viện…Thông thường, những cụm thang máy này bên ngoài cabin chỉ trang bị 1 bảng điều khiển chung. Cách đi thang máy ở khách sạn bệnh viện siêu thị,…cụ thể như sau: Khi nhấn vào nút lên (▲) hoặc xuống (▼) thì thang máy sẽ tự động điều khiển tới chỗ bạn yêu cầu. Ghi đến nơi, sẽ có chuông thông báo, cửa cabin mở để bạn vào. Lưu ý. Khi nhìn vào bảng điều khiển này bạn sẽ biết thang đang đi lên hoặc xuống, tránh việc đi sai chiều. 

Cách sử dụng thang máy khi ở bên trong cabin

Sau khi bước vào trong thang máy bạn cũng sẽ thấy bảng điều khiển với những kí hiệu quen thuộc. So với bên ngoài thì phần bên trong có nhiều ký hiệu hơn và tùy thuộc vào số tầng của tòa nhà mà bạn đi. Khi di chuyển bên trong thang máy, người dùng cần lưu ý một số nút quan trọng như:

Cách đi bên trong thang máy
Cách đi bên trong thang máy
 • (►◄): Ký hiệu để đóng cửa thang máy sau khi bạn đã đi vào trong
 • Nhấn chọn vào số tầng mình muốn di chuyển đến: G,B, B1,1,2,3,4…
 • (◄►): Ký hiệu để mở cửa thang máy ra khi bạn đã đến tầng mà mình chọn. Thông thường việc này sẽ được thực hiện tự động, người dùng không cần phải thao tác. 
 • Hình cái chuông: Khi gặp các tình huống, sự cố như thang máy không di chuyển, bị rơi,…người dùng ấn vào biểu tượng chiếc chuông này để liên hệ ra bên ngoài nhờ hỗ trợ. 

Cách đi thang máy trang bị nhiều công nghệ mới

Hiện nay để thuận tiện và an toàn cho việc di chuyển, người ta đã trang bị những công nghệ mới cho thang máy. Dưới đây là hướng dẫn cách đi thang máy cụ thể:

Thang máy sử dụng thẻ từ để di chuyển

Hiện nay, việc trang bị thẻ từ để di chuyển thang máy vốn đã rất quen thuộc với đại đa số người dân. Mục đích chính là để hạn chế số lượng người di chuyển giữa các tầng. Chỉ những ai có thẻ từ mới được phép sử dụng thang máy. Cách đi thang máy bằng thẻ từ cũng tương đối đơn giản. Phía bên trong cabin sẽ được gắn một thiết bị có tên là access control với biểu tượng hình chữ nhật. Người dùng chỉ việc quét thẻ từ đã được đăng ký trước đó. Sau khi được nhận diện, bạn bấm chọn vào số tầng mà mình muốn di chuyển.

Sử dụng thang máy bằng thẻ từ
Sử dụng thang máy bằng thẻ từ

Thang máy sử dụng chấm vân tay để di chuyển

Thang máy sử dụng chấm vân tay hiện nay cũng đã được đưa vào áp dụng phổ biến. Mục đích là giúp việc di chuyển thuận tiện, an toàn và bảo mật. Theo đó, cách đi thang máy sử dụng chấm vân tay cũng tương tự như trên. Người dùng sẽ sử dụng vân tay của mình để quét chọn. Sau đó nhấn số tầng mình muốn di chuyển và chờ đợi thang máy đưa bạn đến nơi. 

Thang máy thông minh điều khiển bằng smartphone

Thang máy sử dụng công nghệ thông minh điều khiển bằng smartphone hiện tại đã được ứng dụng thành công tại Phần Lan. Theo đó, người dùng sẽ download ứng dụng thang máy của hãng trên appstore hoặc Chplay. Khi vào trong tòa nhà, bạn mở ứng dụng lên và gọi thang máy bất kỳ lúc nào mình muốn. Việc ứng dụng công nghệ thông minh này giúp giải quyết tối đa tình trạng quên thẻ, mất thẻ từ. Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế tiếp xúc trong thời đại dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp. Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách đi thang máy gia đình, tòa nhà, chung cư,…Việc di chuyển bằng thang máy hiện nay đã trở nên khá phổ biến. Do đó, ngay bây giờ bạn hãy tập làm quen để bắt kịp với xu thế hiện đại nhé!

Những lưu ý mà bạn nên biết khi sử dụng thang máy

Để sử dụng thang máy an toàn và có hiệu quả tốt nhất, chúng ta cần lưu ý một số điều cụ thể như sau:

Tuyệt đối không sử dụng thang máy trong trường hợp hỏa hoạn, động đất

Trong trường hợp thang máy xảy ra hỏa hoạn, tuyệt đối tránh sử dụng thang máy, hãy sử dụng thang bộ. Bởi đây sẽ là biện pháp an toàn nhất, bởi vì thang máy khi bị cháy dễ bị chập điện, kẹt thang, người sử dụng sẽ bị mắc kẹt trong cabin. Do đó mà không nên sử dụng thang máy ở thời điểm này. 

Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi gặp hỏa hoạn
Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi gặp hỏa hoạn

Không nên vui chơi trong thang máy hoặc gần thang máy

Các đơn vị sản xuất thường xuyên khuyến cáo đối với trẻ nhỏ, ngay cả người lớn không nên vui chơi gần thang máy. Bởi rất dễ có thể bị kẹp tay, chân và nguy hiểm đến tính mạng. Do đó khi đi thang máy mà có trẻ nhỏ người lớn cần để mắt và quan sát trẻ nhỏ thật kỹ, tránh tình trạng sự cố có thể xảy ra.

Không nên chèn giữ cửa bằng các vật lạ

Để không gây nguy hại cho thang máy hoặc gặp phải tình trạng kẹt tay chân. Thì quý vị và các bạn không nên giữ cửa thang máy bằng tay chân hoặc những vật thể lạ. Đây là điều khuyến cáo không nên thực hiện.

Không chở quá tải công suất thang máy quy định

Thang máy khi được thiết kế sẽ có nút Overload hoặc chuông báo trong trường hợp quá tải trọng quy định. Do đó mà không nên cố nhồi nhét người vào bên trong thang máy. Nếu trường hợp đã quá số kg quy định thì nên để đến lượt lần sau.

Cách xử lý khi gặp sự cố trong thang máy

Sau đây sẽ là cách giúp bạn xử lý khi gặp sự cố thang máy, nhờ vậy mà bạn có thể luôn an toàn trong mọi tình huống.

 • Luôn giữ bình tĩnh: Đây là điều mà chúng ta hết sức chú ý, giữ bình tĩnh sẽ giúp cho bạn mau chóng có thể xử lý được phù hợp nhất trong khoảng không gian kín và chật hẹp. Nếu bạn hoảng loạn, thở gấp thì bầu không khí sẽ bị tiêu hao và làm bạn ngạt thở nhanh.
 • Nhanh chóng thử nhấn nút và mở cửa thang: Lúc này bạn cần nhấn nút và mau chóng mở cửa thang máy. Nếu không được thì không nên nhấn liên tiếp và liên tục bởi sẽ không mang đến tác dụng gì mà còn ảnh hưởng đến quá trình cứu trợ.
 • Nhấn nút khẩn cấp của thang máy: Khi thang máy không có dấu hiệu của sự vận hành thì bạn nên nhấn các nút khẩn cấp trên thang máy, gọi chuông hay những phần trợ năng đến bảng điều khiển. Bên cạnh đó bạn hãy thử gọi to để nhờ sự trợ giúp của người xung quanh. Nếu có điện thoại hãy thông báo cho người thân của mình.
 • Tiến hành quan sát và tìm kiếm thiết bị an toàn tự động: Những thiết bị này sẽ dừng tại vị trí gần nhất và mở cửa bằng nguồn điện dự trữ. Do đó mà cần quan sát kỹ mà xử lý trên bảng điều khiển ở trong cabin và kích hoạt thiết bị nhanh nhất.
 • Nghe theo hướng dẫn của đội cứu hộ: Trường hợp chờ đợi cứu hộ đến thì sau đó phải phải nghe theo hướng dẫn của cứu hộ. Trong trường hợp thang máy có rung lắc cũng đừng quá hoảng vì cứu hộ đang cố gắng đưa thang máy về vị trí an toàn bằng phanh.

Kinh nghiệm sử dụng thang máy an toàn

Nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng khi sử dụng thang máy hiện nay. Chúng tôi xin lưu ý đến quý vị và các bạn một số những kinh nghiệm như sau: 

Bảo trì thang máy thường xuyên

Một trong những điều khiến cho thang máy có thể gặp phải trục trặc đó là không nhận diện được số tầng, phát ra tiếng kêu hoặc các sự cố là do không được bảo trì thường xuyên. Bảo trì giúp cho phát hiện những sự cố nguy hiểm. Để từ đó có thể khắc phục được sớm nhất những tình trạng này. Khuyến cáo 2 tháng/1 lần đối với hộ gia đình và 1 tháng /1 lần đối với hộ kinh doanh chung cư, khách sạn.

Kiểm định lại an toàn thang máy theo định kỳ đưa ra

Kiểm định lại độ an toàn của thang máy theo định kỳ đưa ra một trong những công đoạn bắt buộc. Điều này được thể hiện và quy định trong thông tư QCVN 02:2019/BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương Binh và Xã Hội. Bởi thang máy là phương tiện chứa nhiều người và nếu có sự cố sẽ ảnh hưởng đến tính mạng con người, vậy nên đây là việc rất quan trọng.

Phiếu kiểm định an toàn thang máy
Phiếu kiểm định an toàn thang máy

Việc kiểm tra định kỳ bao gồm các công đoạn như: kiểm tra các yêu cầu kỹ thuật, thông số và chất lượng thang máy. Nếu ổn thì mới được đưa vào sử dụng. Ngoài việc kiểm tra định kỳ thì thang máy cũng cần phải được kiểm tra ngay trong trường hợp phát hiện có sự cố. Đồng thời nhanh chóng xử lý kịp thời nhất cho công trình thang máy.

Thang máy Family – đơn vị cung cấp, lắp đặt thang máy uy tín trên toàn quốc

Trong số những địa chỉ lắp đặt thang máy trên thị trường, bạn hoang mang chưa biết mua và lắp đặt ở cơ sở nào uy tín và chất lượng. Thì Thang Máy Family là một địa chỉ không thể nào bỏ qua. Cơ sở được nhiều bạn hàng tin cậy và đánh giá cao về sự uy tín trên thị trường.

Lý do lựa chọn đơn vị Thang Máy Family

 • Địa chỉ này phân phối đa dạng các dòng sản phẩm thang máy chính hãng như: Kone, Fuji, Mitsubishi…
 • Cam kết 100% chính hãng, đầy đủ nguồn gốc và giấy tờ sản phẩm
 • Đội ngũ lắp đặt thang máy chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm, từng thực hiện rất nhiều công trình khác nhau
 • Mức giá luôn tốt nhất trên thị trường, có nhiều ưu đãi và chiết khấu cho khách hàng
 • Quá trình lắp đặt nhanh chóng, đúng theo tiến độ trong hợp đồng đã ký
 • Nhân viên tư vấn nhiệt tình, chu đáo và luôn quan tâm đến nhu cầu của khách hàng 

Như vậy chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu về hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn và đúng cách. Đây sẽ là cách giúp chúng ta xử lý tình huống và sử dụng thiết bị hiện đại một cách thuận tiện hơn. Nếu quý vị và các bạn đang có nhu cầu lắp đặt thang máy. Hãy liên hệ ngay với đơn vị Thang Máy Family để được tư vấn và đặt hàng sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0931 69 66 22
0975 56 29 92