Quy Trình Lắp Đặt Thang Máy

bảo trì thang máy uy tín tại Hà Nội

Quy trình lắp đặt thang máy vô cùng quan trọng và được thực hiện theo một tiêu chuẩn khắt khe vì nó ảnh hưởng tới chất lượng vận hành của thang máy, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 1 quy trình lắp đặt thang máy chuẩn gồm: tư vấn, xây dựng hố thang, tiến hành thi công, bàn giao cho khách. Quy trình này được áp dụng cho tất cả các loại thang máy nổi tiếng như Fuji, Mitsubishi, Otis có xuất xứ, nguồn gốc nhập khẩu

Lắp đặt thang máy ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng thang máy

Thang máy được cấu thành từ hàng trăm các linh kiện rời rạc, muốn thang máy vận hành êm ả, trơn tru thì khâu lắp đặt cần phải chuẩn chỉnh, đạt độ chính xác cao. Khi các thiết bị đã tập trung đầy đủ tại địa điểm lắp đặt rồi thì công việc tiếp theo là lắp ráp chúng lại thành một sản phẩm hoàn chỉnh.Nếu cách lắp đặt thang máy bị sai lệch, thiết sót bất kỳ bộ phận nào đi chăng nữa cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thang máy, khiến cho thang máy bị rung lắc hoặc phát ra âm thanh khi di chuyển lên xuống giữa các tầng, thậm chí gây mất an toàn cho người sử dụng.

lắp đặt thang máy tại Hà Nội
Quy trình lắp đặt thang máy, tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn nhất

Một cây rail chỉ có chiều cao 5m, do đó để lắp thang máy cho một tòa nhà cao tầng thì các cây rail phải kết nối lại với nhau. Việc lắp rail đòi hỏi độ chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhất, bởi chỉ một chút sơ xuất thôi cho dù là rất nhỏ cũng sẽ khiến cho cabin thang máy bị rung khi vận hành ở tốc độ cao.

Những bước chuẩn bị trước khi lắp đặt thang máy

Khâu chuẩn bị trước khi thực hiện các bước lắp đặt thang máy vô cùng quan trọng, đội kỹ thuật sẽ xem xét hố thang và bản vẽ để kiểm tra kích thước thực tế có trùng khớp với bản vẽ kỹ thuật hay không.

Kiểm tra phần mặt bằng hố thang

Hố thang máy là nơi sẽ đặt động cơ và tủ điện của thang máy vì vậy yêu cầu kích thước của hố thang trùng khớp với kích thước của thang máy. Đồng thời, vị trí của nơi thiết kế, lắp đặt thang máy cũng cần đảm bảo thuận tiện cho việc bảo trì, bảo dưỡng thang máy sau này, nhân viên có thể dễ dàng làm việc và thao tác.

Kiểm tra khung bản vẽ thiết kế thi công theo đúng kích thước tiêu chuẩn

Đây là bước quan trọng cần làm trước khi tiến hành thi công. Nhân viên kỹ thuật sẽ rà soát số lượng các linh kiện cần lắp, thông số kỹ thuật và kiểm tra bản vẽ để xác nhận công trình đảm bảo đủ điều kiện lắp đặt. Cụ thể:

 • Kiểm tra kích thước giếng thang cố định, độ sâu hố PIT, ray, chiều cao OH của tầng cao nhất..
 • Móc treo Balance
 • Kiểm tra chiều cao của phòng máy, các lỗ trong phòng máy, kích thước của từng lỗ chờ cửa tầng…
 • Vị trí đặt nguồn điện, cầu dao để tiến hành ngắt điện khi bắt đầu thực hiện lắp đặt thang máy.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng

Mọi thông số kỹ thuật nêu trên cần phải đảm bảo trùng khớp so với dữ liệu trên bản vẽ thiết kế. Nếu xảy ra sự sai lệch thì nhân viên cần ghi lại và căn chỉnh những lỗi này sao cho phù hợp. Tất nhiên các lỗi sai phạm này cần phải báo lại với chủ đầu tư và được sự đồng thuận của họ mới được sửa chữa.

Bản vẽ lắp đặt thang máy
Kiểm tra bản vẽ thiết kế thi công

Kiểm tra trang thiết bị bảo hộ, vật tư thi công thang máy

Nhân viên thực hiện quy trình lắp đặt thang máy chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, tuân thủ nguyên tắc mặc đồ bảo hộ lao động của công ty, mang giày, gang tay, mũ bảo hộ, khẩu trang, thực hiện nghiêm chỉnh an toàn lao động…trong lúc thực hiện quy trình thi công lắp đặt thang máy.Đội ngũ kỹ thuật viên được cử đến phải là những người có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo bàn bản, có kiến thức chuyên sâu trong việc lắp đặt thang máy. Như vậy sẽ đảm bảo được chất lượng vận hành thang máy và đảm bảo an toàn cho người lắp đặt.

Nhân viên lắp đặt thang máy tuân thủ nguyên tắc an toàn lao động
Nhân viên lắp đặt thang máy tuân thủ nguyên tắc an toàn lao động

Yêu cầu an toàn chung khi lắp đặt thang máy

 • Cửa hố thang cần được che chắn cẩn thận khi thực hiện thi công, đồng thời cần có bảng treo thông báo “không phận sự miễn vào” để người dân không lại gần khu vực nguy hiểm này.
 • Nhóm lắp đặt ít nhất là phải có 2 người đề phòng trường hợp rủi ro hay xuất hiện sự cố thì có thể hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau.
 • Các vật tư phục vụ công việc cần được sắp xếp trên sàn một cách khoa học, gọn gàng.
 • Kiểm tra xem có bất kỳ chướng ngại vật nào có trong thang máy hay phòng máy không?
 • Nhân viên lắp đặt thang máy cần tuân thủ quy định không cần quá 2 người trên nóc cabin, không ngồi thõng 2 chân xuống giếng thang.
 • Khi trong cabin còn người thì tuyệt đối không được thử bộ hãm an toàn.
 • Không đứng ngoài để vận hành thang máy bằng cách thò tay qua cửa tầng, cửa cabin. Các thiết bị như puli, tời, balance có nhiệm vụ nâng hạ cần được treo vào giếng thang đảm bảo độ chắc chắn, ổn định.

Tiến độ lắp đặt thang máy yếu tố ảnh hưởng

Có nhiều yếu tố làm chậm trễ tiến độ lắp đặt thang máy cụ thể như dịch bệnh, thời tiết…Nhưng chủ yếu vẫn là do bên cung cấp thang máy và bên xây dựng.

Đơn vị cung cấp thang máy làm chậm tiến độ lắp đặt

Đây cũng chính là nguyên nhân bạn nên chọn mua thang máy tại các đơn vị uy tín, hồ sơ năng lực giỏi, có nhiều kinh nghiệm lâu năm trong lắp đặt thang máy.Bạn mua thang máy tại công ty thương mại: Đây là địa chỉ mua thang máy của một bên là nhà sản xuất sau đó bán lại cho khách hàng. Nên sau khi ký kết hợp đồng mua bán, bạn phải chờ một khoảng thời gian để đơn vị này vận chuyển thang máy về. Do đó, tiến độ lắp đặt sẽ chậm hơn.Đội ngũ lắp đặt: Các công ty thương mại nhỏ và vừa thường là thuê đội ngũ kỹ thuật bên ngoài. Tốt nhất bạn nên mua thang máy tại các công ty nổi tiếng, quy mô rộng lớn chuyên sâu về thang máy. Đội ngũ nhân viên của họ sẽ làm việc chuyên nghiệp và có trách nhiệm hơn.

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy: An toàn và chính xác
Tiêu chuẩn lắp đặt thang máy: An toàn và chính xác

Chậm tiến độ lắp đặt do thợ xây dựng

Có thể do đơn vị xây dựng công trình bị chậm tiến độ nên không thể chuyển giao mặt bằng cho bên thang máy vào lắp đặt. Một trường hợp nữa có thể xảy ra đó là quá trình xây dựng hố thang bị sai phạm, không đáp ứng yêu cầu về kích thước nên không thể lắp vừa thang máy. Như vậy cần phải sửa lại thì mới có thể thực hiện quy trình lắp đặt thang máy đạt.

Đơn vị lắp đặt thang máy chính hãng tại Hà Nội – Thang máy Family

Thang máy Family luôn không ngừng nỗ lực với mong muốn đem lại sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, để khách hàng có được trải nghiệm sản phẩm ưng ý nhất. Thang máy Family tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phân phối thang máy chất lượng tốt, lắp đặt chuẩn xác, được nhiều khách hàng quan tâm và tìm đến bởi những ưu điểm sau:

 • Thang máy Family đa dạng về chủng loại, thường xuyên sản xuất và cập nhật những mẫu mã và công nghệ tiên tiến nhất để đáp ứng toàn bộ công trình nhà ở, chung cư, khách sạn…
 • Thang máy Family chuyên tư vấn, thiết kế và thực hiện quy trình lắp đặt thang máy dẫn đầu thị trường, mang lại giải pháp tối ưu, tiết kiệm chi phí và không gian cho gia chủ.
 • Sản phẩm được bảo hành 1 – 2 năm miễn phí, nhân viên kỹ thuật sẽ đến bảo trì định kỳ để kiểm tra tính ổn định, an toàn của thang máy và vệ sinh công nghiệp.
 • Dịch vụ hậu mãi chu đáo, hướng dẫn nhiệt tình, nhân sự chăm sóc khách hàng 24/7.  

  Quy trình lắp đặt thang máy yêu cầu sử tỉ mỉ, chu toàn trong từng khâu. Thang máy Family hiểu được tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn rất quan trọng đối với người sử dụng. Chúng tôi làm nghề bằng sự nhiệt huyết, cam kết mang lại sản phẩm hoàn thiện nhất đến cho khách hàng. Hãy nhanh tay liên hệ đến Thang máy Family nhé!  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0931 69 66 22
0975 56 29 92