Các loại cửa thang máy “chi tiết cấu tạo, kích thước và chiều cao”

Các loại cửa thang máy phổ biến

Cửa thang máy là cửa được lắp đặt trong hệ thống thang máy nhằm mở và đóng cabin thang máy, tạo đường đi và thoát cho người hoặc hàng hoá. Cửa thang máy thường được thiết kế để tự động mở và đóng khi thang máy di chuyển đến và ra khỏi mỗi tầng.

Có 2 loại chính, là cửa mở tự động và cửa mở bằng tay với nhiều mẫu mã khác nhau. Cùng thang máy Family tìm hiểu về chi tiết cấu tạo, kích thước và chiều cao từng loại cửa thang máy qua bài viết dưới đây.

Cửa thang máy tiêu chuẩn gia đình
Cửa thang máy tiêu chuẩn gia đình

Các loại cửa thang máy thông dụng hiện nay

Hiện nay có 2 loại cửa thang máy được khách hàng ưu tiên sử dụng nhất đó là: Cửa thang máy mở tự động và loại cửa mở bằng tay.

1. Cửa thang máy mở tự động

Cửa thang máy tự động mở và đóng tự động khi thang máy di chuyển giữa các tầng, tối đa hoá sự tiện lợi giữa khách hàng và người sử dụng. Được tích hợp cảm biến và hệ thống điều khiển, cửa tự động mở và đóng mỗi khi thang máy di chuyển hoặc rời khỏi một tầng.

Cửa mở trung tâm ra 2 bên CO – Centre Opening: Cửa mở từ trung tâm về 2 phía (Centre Opening – CO): Với dạng này; có thể là có 2 cánh cửa mở về 2 phía (2 CO) hoặc 4 cánh cửa mở về 2 phía (4 CO) hoặc 6 cánh (6 CO). Nó hay được dùng ở các tòa nhà văn phòng, cao ốc, chung cư hay những hộ gia đình.

Cửa mở trung tâm ra 2 bên CO – Centre Opening
Cửa mở trung tâm ra 2 bên CO – Centre Opening

Cửa mở lùa về 1 phía SO – Slide Opening: Cửa mở lùa về 1 phía (Slide Opening – SO): Loại cửa này, thông thường chỉ có 2 cánh cửa mở về 1 phía từ phải sang trai hoặc từ trái sang. Hướng mở cửa tuỳ theo yêu cầu chủ đầu tư muốn cửa mở ở hướng nào, công ty thang máy sẽ cung cấp trang thiết bị vật tư sau khi chủ đầu tư đã đồng ý.

Cửa thang máy mở lùa về 1 phía SO
Cửa thang máy mở lùa về 1 phía SO

Cửa mở 1 cánh tự động đẩy ra ngoài: Cửa thang máy mở 1 cánh tự động ra ngoài là lựa chọn phổ biến cho thang máy gia đình. Nó thuận tiện cho việc đi lại, an toàn và tiết kiệm diện tích cabin. Kiểu cửa này còn tăng thêm vẻ sang trọng và đẳng cấp cho không gian thang máy.

Cửa thang máy tự động
Cửa thang máy tự động

Cửa thang máy 4 cánh mở tự động: Cửa thang máy 4 cánh, thường được sử dụng trong các tòa nhà lớn và trung tâm thương mại, có thiết kế phức tạp nhưng hiệu quả. Ưu điểm lớn của nó là tiết kiệm không gian, cả trong cabin và khu vực lắp đặt cửa, đồng thời mở cửa nhanh chóng, tạo nên vẻ sang trọng cho thang máy.

Cửa thang máy 4 cánh
Cửa thang máy 4 cánh

2. Cửa thang máy mở bằng tay

Cửa thang máy mở bằng tay đòi hỏi người dùng phải đẩy hoặc kéo cửa một cách thủ công, sử dụng tay nắm hoặc các cơ cấu đóng mở, không thông qua hệ thống tự động.

Kiểu mở quạt như cửa phòng: Cửa thang máy mở bằng tay giống cửa chính, với bản lề và tay nắm, mở bằng cách đẩy ra. Thích hợp cho thang máy mini có không gian hạn chế và được trang bị chốt an toàn ở mỗi tầng. Tuy nhiên, cần cẩn thận vì thao tác bằng tay có thể không an toàn, đặc biệt nếu chốt an toàn không hoạt động đúng cách.

Cửa thang máy như cửa phòng
Cửa thang máy như cửa phòng

Kiểu cửa mở sắt xếp: Cửa thang máy sắt xếp giá rẻ, chủ yếu được sử dụng làm thang máy tải hàng hóa trong nhà xưởng và xí nghiệp. Tuy thiết kế đơn giản, nhưng ưu điểm của nó là chi phí thấp và diện tích không sử dụng lớn. Tuy nhiên, số lượng lắp đặt hiện tại đang giảm dần.

Cửa thang máy sắt xếp
Cửa thang máy sắt xếp

Kiểu cửa mở tay lên – xuống: Cửa thang máy mở lên-xuống hoạt động theo phương thẳng đứng, khác biệt so với các loại cửa thang máy thông thường mở sang hai bên hoặc một bên. Loại cửa này thường dùng trong thang máy chở thức ăn ở nhà hàng, khách sạn và thích hợp cho thang máy nhỏ, không phù hợp với việc vận chuyển hàng hoá nặng.

Cửa thang máy thực phẩm
Cửa thang máy thực phẩm

Kích thước cửa thang máy đúng tiêu chuẩn

Hãy cùng khám phá kích thước tiêu chuẩn của cửa thang máy: Chiều cao và chiều rộng cửa thang máy thay đổi tùy thuộc vào loại thang máy. Mỗi loại có kích thước và cấu tạo cửa khác nhau, bao gồm chất liệu và thiết kế.

1. Chiều cao cửa thang máy

Chiều cao cửa tầng thang máy có tiêu chuẩn tương đương một bộ cửa phòng thông thường, khoảng 2100 mm (không kể khung bao cửa, khoảng từ 7 – 10 mm). Chiều cao của cửa thang máy có thể thay đổi trong phạm vi cho phép (nếu có sự tư vấn từ chuyên gia).

2. Chiều rộng cửa thang máy

Chiều rộng cửa thang máy tiêu chuẩn sẽ rơi vào khoảng 700 – 800 mm. Tuy nhiên, với một vài trường hợp cá biệt (thang tải khách, thang 2 cửa…, chiều rộng cửa thang cần điều chỉnh theo cho hợp lý).

Kích thước tiêu chuẩn cửa thang máy
Kích thước tiêu chuẩn cửa thang máy

Bảng chi tiết kích thước cửa thang máy

Ở mỗi một dòng thang máy sẽ có những kích thước cửa tiêu chuẩn khác nhau. Tải trọng càng cao kích thước cửa sẽ càng lớn. Tải trọng và kích thước có thể thay đổi linh động để phù hợp hơn với thang máy. Sau đây sẽ là một số kích thước tiêu chuẩn cửa thang máy:

Chiều rộng cửa thang máy Chiều cao của cửa thang máy Chiều sâu của cửa thang máy Kích thước cửa mở rộng Hố thang
Cửa thang gia đình tiêu chuẩn 700 mm – 850 mm 2350mm 950 mm 600 mm – 750 mm 1500mm x 1500mm (với tải trọng 350kg)
Cửa thang gia đình nội địa 800 mm 2150 mm 1100 mm 700 mm 1500 mm x 1500 mm
Cửa thang máy gia đình tải trọng 300kg 1100 mm 2350mm 1000 mm 700 mm 1500 mm x 1600 mm
Cửa thang gia đình tải trọng 350 kg 1500 mm 2350mm 1400 mm 800 mm 1300 mm x 1300 mm
Cửa thang tải trọng 450kg 1200 mm 2350mm 1000 mm 700 mm 1600mm x 1600mm
Cửa thang máy tải khách > 1000 mm > 2000mm >1000 mm > 800mm 2100 mm – 2100 mm

Bảng kích thước cửa thang máy

Lưu ý: Tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng mà kích thước của cửa thang sẽ khác nhau.

Cấu tạo cửa thang máy

Cấu tạo cửa thang máy bao gồm cửa cabin  thang máy và cửa tầng, và việc mở đóng phụ thuộc vào điều khiển của lớp cửa cabin. Do đó, ngay cả khi sử dụng tay, việc kéo cửa mở trở nên khá khó khăn.

1. Cấu tạo hệ thống cửa cabin

 • Biến tần điều khiển cửa: Là một thành phần quan trọng, biến tần được dùng để giám sát và điều khiển quá trình mở và đóng của cửa cabin.
 • Bộ truyền động từ cửa cabin (công tắc cửa cabin): Là bộ phận chịu trách nhiệm về sự vận hành của cánh cửa cabin. Nó được kết nối với biến tần để thực thi các lệnh điều khiển.
 • Cánh cửa: Phần cửa di chuyển mở và đóng, được vận hành bằng hệ thống truyền động nhằm tạo ra cửa đóng và mở ra cho hành khách.
 • Ray trượt cánh cửa: Là hệ thống ray điều khiển cánh cửa, đảm bảo cửa vận hành một cách trơn tru và êm ái.
 • Bộ cảm biến an toàn: Giúp phát hiện sự có mặt của người hoặc vật cản trong khu vực cửa, từ đó ngăn chặn cửa đóng lại gây nguy hiểm.
 • Khóa an toàn cửa: Một thiết bị an toàn quan trọng, đảm bảo cửa chỉ mở khi thang máy đã dừng đúng vị trí và ngăn chặn việc mở cửa khi thang máy đang di chuyển.
 • Hệ thống dẫn hướng cửa: Bao gồm các bộ phận như con lăn, giúp cửa di chuyển đều và ổn định trên ray.
Cấu tạo cửa thang máy - Hệ thống cửa cabin
Cấu tạo cửa thang máy – Hệ thống cửa cabin

2. Cấu tạo hệ thống cửa tầng thang máy

 • Bộ truyền động cửa tầng: Giống như đối với cửa cabin, bộ truyền động tầng chịu trách nhiệm về việc mở và khoá tầng.
 • Cánh cửa: Là bộ phận tự động mở ra và đóng cửa để giúp hành khách dễ dàng di chuyển vào và rời khỏi cabin tại từng tầng.
 • Ray trượt: Hệ thống thanh dẫn dắt giúp cánh cửa tầng chuyển động một cách mượt mà và êm ái trong quá trình vận hành.

Dịch vụ đánh bóng inox như mới của thang máy Family

Kết bài

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về các loại cửa thang máy cũng như cấu tạo, kích thước của các loại cửa thang máy trên thị trường. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ có ích cho bất kỳ gia đình, doanh nghiệp nào có nhu cầu lắp đặt thang máy. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thang máy hãy liên hệ ngay với công ty thang máy Family để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ THANG MÁY FAMILY:

 • Trụ sở 1: Số 6 BT2 ngõ 66, Đường Kim Giang, P.Đại Kim, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
 • Trụ sở 2: Số 39 ngõ 58A, Đường Hoàng Đạo Thành, P.Kim Giang, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội
 • Email: thangmayfamily.com@gmail.com
 • Website: https://thangmayfamily.com
 • Điện thoại: 093 169 6622 – 097 556 2992
Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo
0931 69 66 22
0975 56 29 92