Cửa thang máy- Cách tính kích thước cửa thang máy

Cửa thang máy là một phần quan trọng trong tổng thể hệ thống thang máy. Với nhiệm vụ kết nối cabin bên trong và sảnh chờ bên ngoài. Do vậy các cánh cửa thang máy hiện nay đều phải có kích thước đẹp, sao cho phù hợp với nhu cầu và thẩm mỹ của người dùng. Vậy cách tính kích thước cửa thang máy ra sao? Nguyên lý hoạt động của cửa như thế nào? Toàn bộ sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung bài viết sau đây, xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Hệ thống cửa thang máy

Thang máy có hệ thống cửa bao gồm 2 lớp cửa là cửa cabin và cửa tầng. Phần cửa thang máy đóng mở là do lớp cửa cabin điều khiển. Chính vì thế mà ngay cả khi dùng tay cũng khó mà có thể kéo cửa mở được. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hệ thống cửa cabin và cửa tầng sẽ có cấu tạo ra sao.

Cửa thang máy có hệ thống gồm nhiều phần 
Cửa thang máy có hệ thống gồm nhiều phần

Hệ thống cửa cabin có cấu tạo

 • Biến tần điều khiển cửa
 • Bộ truyền động cửa cabin (đầu cửa cabin)
 • Cánh cửa
 • Ray trượt cánh cửa

Hệ thống cửa tầng có cấu tạo

 • Bộ truyền động cửa tầng
 • Cánh cửa
 • Ray trượt

Nguyên lý hoạt động cửa thang máy 

 • Bộ chuyển động cửa thang máy là hệ thống tự động, từ đó giúp cửa thang máy mở tự động theo đúng hiệu lệnh của người sử dụng.
 • Động cơ cửa thang máy hoạt động sử dụng bộ điều khiển biến tần VVVF, động cơ xoay chiều, đồng cơ dừng của cửa thang máy được nối với các panel cửa bằng đai răng chuyển động. Đây là cơ sở giúp cho cánh cửa hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn.
 • Hệ thống cảm biến cửa tầng thang máy được kết nối trực tiếp với bộ điều khiển cửa tầng nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng bằng cách là khi cửa tầng thang máy có bất cứ vật cản nào, nó sẽ giúp thang máy nhận biết và mở cửa quay ra.
Đầu cửa mở tim 2 cánh Co
Đầu cửa mở tim 2 cánh Co
 • Ở phần trên đầu cabin thang máy được lắp động cơ cửa, động cơ này sẽ giúp điều khiển đóng mở cửa khi trả khách.
 • Cửa thang máy được hoạt động trên nguyên lý hoạt động chung cửa thang máy, lệnh hoạt động xuất phát từ PLC. Nếu PLC sẽ kích lệnh chạy thang máy giúp thang đón trả khách tại các tầng, khi thang máy đã di chuyển đến tầng, đã bằng tầng thì hệ thống sẽ kích hoạt đóng mở cửa theo lệnh. Lúc này khi cabin mở cửa thì đồng thời chốt giữa cửa cabin và cửa tầng được mở và kéo theo cửa tầng mở.  Và ngược lại khi cửa cabin đóng lại thì cửa tầng cũng đóng lại và chốt này sẽ được khóa lại theo.

Có những loại cửa thang máy nào ?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cửa thang máy khác nhau, phù hợp với mục đích sử dụng và nhu cầu của từng cá nhân, đơn vị. Trong đó các loại cửa thang máy có thể kể đến như sau: 

Cửa thang máy mở tự động

 • Là một trong những loại cửa thang máy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cửa thang máy mở tự động có ưu điểm là an toàn, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức khi  sử dụng. Các thiết kế cửa tự động cũng mang đến vẻ đẹp cao cấp và hiện đại cho công trình. Trong đó loại cửa tự động lại được chia thành 2 dòng đó là cửa mở trung tâm ra hai bên và cửa mở lùa.

Cửa mở trung tâm ra 2 bên CO – Centre Opening

 • Dòng cửa mở CO là loại cửa 2 cánh được mở về hai phía (2CO) hoặc 4 cánh (4CO), hơn nữa là 6 cánh (6CO), cánh cửa được mở về hai phía khi muốn làm rộng cửa. Chúng ta có thể thấy đây là loại cửa phổ biến trong các tòa nhà lớn, trung tâm thương mại, văn phòng, bệnh viện…
Mẫu cửa thang máy sang trọng có 2 cánh
Mẫu cửa thang máy sang trọng có 2 cánh

Cửa mở lùa về 1 phía SO – Slide Opening

 • Đây là mẫu cửa thang máy mà những cánh cửa sẽ mở về cùng một phía, từ phải qua trái hoặc từ trái qua phải. Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của chủ đầu tư. Cửa lùa về 1 phía có thể có cánh chắn 2SO, 4SO, cũng có thể là số cánh lẻ 3SO, 5SO…Đây là mẫu cửa mang đến tính thẩm mỹ cao, sang trọng. Quá trình vận hành cũng tương đối êm ái, ổn định. Mẫu cửa SO cho khoảng mở cửa rộng hơn CO.
Mẫu cửa thang máy lùa về một phía
Mẫu cửa thang máy lùa về một phía

Cửa mở 1 cánh tự động đẩy ra ngoài

 • Là mẫu cửa thang máy được ưa chuộng trong những thang máy gia đình. Cửa mở 1 cánh tự động đẩy ra ngoài giúp người dùng thuận tiện hơi khi di chuyển. Hơn nữa kiểu cửa này còn được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, tiết kiệm tối đa diện tích cho cabin. Đặc biệt là cánh cửa tự động đẩy ra ngoài mang đến sự hiện đại và cao cấp cho không gian thang máy.
Cửa thang máy tự động 1 cánh
Cửa thang máy tự động 1 cánh dành cho dòng thang máy mini

Cửa thang máy 4 cánh

Alt: Cửa thang máy 4 cánh

 • Cửa thang máy bốn cánh dành cho cabin thang máy là loại cửa với thiết kế phức tạp. Được sử dụng nhiều trong các trường hợp như thang máy tải hàng, thang máy ở trung tâm thương mại, tòa nhà…Ưu điểm của dòng thang máy này đó là tối ưu được không gian cabin và không gian cho cửa thang máy, không tốn không gian để lắp cửa bảo vệ. Đặc biệt là cửa 4 cánh giúp mở nhanh hơn còn mang đến sự hiện đại và sang trọng cho tổng thể thang máy.
Cửa thang máy 4 cánh gập vào nhau
Cửa thang máy 4 cánh gập vào nhau

Cửa thang máy mở bằng tay

Đúng như tên gọi của nó thì khi muốn di chuyển bằng thang máy hoặc vào cabin bạn cần dùng tay để đóng hoặc mở cửa. Dòng cửa này được phân chia thành 3 loại chính cụ thể như sau.

Kiểu mở quạt như cửa phòng

 • Là mẫu cửa thang máy thường xuất hiện trong các dòng thang máy gia đình nhiều hơn. Được thiết kế giống với cửa thông phòng bình thường, bao gồm tay nắm cửa đóng mở, bản lề. Ở những tầng đều có chốt an toàn nhằm đảm bảo chỉ mở thang máy khi dừng ở đúng vị trí tầng cần di chuyển.
 • Điểm nổi bật của mẫu cửa này là chiều ngang hố thang không cần quá rộng mà vẫn có thể làm được cửa khoảng vừa đủ. Nhược điểm là chốt an toàn cửa dễ gây nguy hiểm.
Kiểu của thang máy 1 cánh mở tay đẩy ra ngoài
Kiểu của thang máy 1 cánh mở tay đẩy ra ngoài

Kiểu cửa mở sắt xếp

 • Đây là dòng cửa thang máy sẽ được dùng cho những loại thang máy thô sơ như thang chở hàng, thang máy tải ô tô, thang máy ở nhà kho, nhà xưởng. Cửa thang sẽ hở và cửa cabin, cửa tầng được làm theo kiểu cửa sắt xếp khá đơn giản. Chi phí cho dòng cửa này tương đối rẻ, khoảng mở cửa rộng để tải hàng hóa vào.
Cửa thang máy sắt xếp dành cho chở hàng
Cửa thang máy sắt xếp dành cho chở hàng

Kiểu cửa mở tay lên – xuống

 • Đây là loại cửa được mở theo trục dọc lên xuống thay vì kiểu thông thường mở sang hai bên, hoặc một bên lùa về. Được ưa chuộng cho các dòng thang máy tải thực phẩm ở nhiều nhà hàng, khách sạn, văn phòng. Tải trọng của dòng thang máy này không quá lớn, nên không thể chở người đi cùng được.
Kiểu mở đẩy lên dành cho thang máy thực phẩm
Kiểu mở tay đẩy lên dành cho thang máy thực phẩm

Cách tính kích thước cửa thang máy

Hiện nay các loại thang máy khác nhau sẽ có kích thước cửa khác nhau. Khi xác định kích thước cửa thang máy sẽ giúp phù hợp từ đó giúp quá trình lắp đặt đúng với quy chuẩn và an toàn hơn.

Kích thước cửa thang máy tiêu chuẩn 

Ở mỗi loại thang máy sẽ có phần kích thước cửa tiêu chuẩn khác nhau. Tải trọng càng cao thì cửa sẽ càng lớn. Tải trọng và kích thước có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp hơn với không gian. Sau đây sẽ là một số kích thước tiêu chuẩn cửa thang máy gia đình nội địa

 • Kích thước hố thang máy 1500mm x 1500mm.
 • Kích thước cabin có chiều rộng 1100mm x chiều sâu 950mm x chiều cao 2350mm.
 • Kích thước cửa mở rộng 700mm.

Cách xác định kích thước cửa thang máy chính xác

 • Xác định không gian, diện tích đặt thang máy và loại thang máy sử dụng là gì trước khi muốn tính được kích thước. Điều chú ý nhất là tải trọng thang máy ra sao, để có thể tính toán được những thông số liên quan như: kích thước cabin, kích thước hố thang, kích thước cửa. Dưới đây là cách tính kích thước cửa thang máy tiêu chuẩn các bạn có thể tham khảo
Cách tính kích thước cửa thang máy tiêu chuẩn
Cách tính kích thước cửa thang máy tiêu chuẩn
 • A là chiều rộng thông thủy hố thang máy
 • B là chiều sâu thông thủy hố thang máy
 • C là chiều rộng sử dụng cửa thang máy

Công thức tính kích thước cửa thang máy tiêu chuẩn

C = (A -100) / 2

Ví dụ: Chiều rộng thông thủy hố thang máy A = 1600mm ==> kích thước cửa thang máy C = (1600-100)/2 = 750mm

Chiều cao và chiều rộng cửa thang máy

Về chiều cao tiêu chuẩn cửa được xác định như chiều cao của cửa nhà thông thương. Trong đó thì chiều cao thông dụng nhất của cửa thang máy chưa tính khung bao là 2100mm. Tùy vào nhu cầu của gia đình mà bạn có thể thay đổi theo như nhu cầu sử dụng.

Ví dụ

 • Công trình có chiều cao tầng trên 2,7m thi chiều cao cửa tiêu chuẩn là 2,1m
 • Công trình có chiều cao tầng là 2,6m thi chiều cao cửa tiêu chuẩn là 2,0m
 • Công trình có chiều cao tầng tối thiểu là 2,5m thì chiều cao cửa tiêu chuẩn là 1,9m

Giới thiệu loại thang máy 2 cửa

Có thể hiểu thang máy 2 cửa là hệ thống thang máy có 2 cửa cabin và 2 cửa tầng hoạt động riêng biệt và không bị phụ thuộc vào nhau. Đây là loại thang máy được dùng cho những trường hợp đặc biệt, như nhà có thiết kế lệch tầng. 

Thang máy 2 cửa vuông góc

 • Là dòng thang máy có cửa thứ 2 được lắp đặt vào vị trí nằm ở một trong 2 mặt bên cabin thang máy. Quá trình vận hành cửa thang máy 2 cửa đặt cạnh nhau tương tự như thang máy có 1 cửa. Điểm khác biệt là tốc độ di chuyển có thể chậm hơn do ray hướng dẫn được lắp phía sau khoảng 0.15 – 0.4m/s
 • Hầu hết cơ chế đóng mở cửa của 2 cửa thang máy không liên quan hay phụ thuộc vào nhau và thường sẽ là thiết kế đóng tự động. Dòng thang máy được được sử dụng cho những trường hợp riêng biệt có cửa ra vào cạnh nhau hoặc theo nhu cầu của gia đình.

Thang máy 2 cửa đối diện

 • Với thang máy loại 2 cửa đối diện sẽ có diện tích phần trong cabin nhỏ hơn, với kết cấu phức tạp hơn. Do đó mà việc lắp đặt cần được nghiên cứu và xem xét tỉ mỉ bởi đội ngũ có chuyên môn, kinh nghiệm, nhằm tránh những sự cố có thể xảy ra.
 • Dòng thang máy 2 cửa đối diện được lắp ở những công trình có thể thiết thiên về chiều ngang hoặc có phần không gian đủ rộng để thoải mái mở 2 cánh cửa đối diện. Phần có chế hoạt động này được thiết kế đóng mở độc lập cho phép gia chủ tiếp cận 2 khu vực đối diện riêng biệt mà không cần đến trung gian.

Các chức năng an toàn được trang bị trên cửa thang máy

Không chỉ riêng thang máy phải có chức năng an toàn. Mà đối với cửa thang máy cũng cần phải đảm bảo các chức năng an toàn. Cho nên, mỗi cấu tạo của cửa thang đều được đảm bảo an toàn nhất cho toàn hệ thống thang máy. Cụ thể như cửa thang máy được trang bị cảm biến Photocell giúp cho thang máy có thể nhận diện được những vật cản làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động di chuyển của thang máy.

Yêu cầu về chức năng an toàn của cửa thang máy bao gồm một số yếu tố sau:

 • Phải ngừng hoạt động hoặc không đóng cửa khi phát hiện có vật cản trước cửa thang máy. 
 • Luôn phải đảm bảo bất kỳ một chiếc thang máy nào ở cửa thang máy đều được trang bị mành hồng ngoại Photocell.
 • Các khe hở giữa các cánh cửa thang máy cần được căn chỉnh thích hợp nhất là từ 3mm – 6mm.

Các mẫu cửa thang máy đẹp dành cho gia đình hiện nay

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn một vài mẫu cửa thang máy gia đình đẹp được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay.

Mẫu cửa inox

Mẫu cửa thang máy sử dụng chất liệu inox
Mẫu cửa thang máy sử dụng chất liệu inox

Mẫu cửa kính

Mẫu thang máy sử dụng cửa kính sang trọng
Mẫu thang máy sử dụng cửa kính sang trọng

Mẫu cửa hoa văn

Mẫu cửa thang máy hoa văn sắc nét
Mẫu cửa thang máy hoa văn sắc nét

Mẫu cửa 1 cánh

Mẫu cửa thang máy 1 cánh dành cho thanh máy nhỏ
Mẫu cửa thang máy 1 cánh dành cho thanh máy nhỏ

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về các loại cửa thang máy nguyên lý hoạt động, cấu tạo, các mẫu cửa được ưa chuộng trên thị trường. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích đối với những gia đình, doanh nghiệp nào có nhu cầu lắp đặt thang máy. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về thang máy hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0931 69 66 22
0975 56 29 92