Quá tải thang máy có gây nguy hiểm không ? Cách khắc phục

Quá tải thang máy là tình trạng không hiếm gặp khi sử dụng thang máy. Thế nhưng, nhiều người vẫn luôn nghĩ đây là hiện tượng bình thường, không đáng ngại. Vậy hiện tượng này có bình thường? Hay tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm cho người sử dụng hay không? Cũng như cách khắc phục như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có được lời giải đáp cụ thể nhất.

Tình trạng quá tải thang máy
Tình trạng quá tải thang máy 

Hiện tượng thang máy quá tải là gì?

Có thể hiểu là hiện tượng khách hàng hay hàng hóa được vận hành trong thang máy vượt quá tải trọng cho phép. Trong trường hợp gặp phải tình trạng này thì thang máy sẽ phát tín hiệu cảnh báo tới người sử dụng và tạm ngừng hoạt động, cho đến theo mức tải trọng cho phép để phục vụ cho mọi hoàn cảnh cụ thể và phù hợp nhất.

Hiện tượng quá tải thang máy sẽ thường bắt nguồn từ nguyên nhân chính là chở quá tải trọng cho phép.

Nguyên nhân dẫn đến quá tải thang máy

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải thang máy. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm khi sử dụng thiết bị này. Vậy chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự quá tải thang máy là gì.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến quá tải thang máy
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến quá tải thang máy

Lựa chọn dòng thang máy có tải trọng không phù hợp

 • Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là khi khách hàng lắp đặt thang máy gia đình đã không lựa chọn dòng thang máy có tải trọng phù hợp và đúng với nhu cầu. Cụ thể gia đình bạn có nhiều người nhưng bạn lại lựa chọn dòng thang máy có tải trọng quá nhỏ, khi sử dụng nhiều người lại muốn đi thang máy cùng lúc. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng quá tải thang máy.
 • Để có thể khắc phục được điều này, ngay từ đầu chúng ta phải xác định được mục đích sử dụng cũng như số tải trọng của những người trong gia đình. Từ đó đơn vị lắp đặt sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn dòng thang máy phù hợp, tránh được tình trạng quá tải thang máy.

Thang máy công cộng nhu cầu sử dụng quá cao so với dự tính

 • Đây là một trong những nguyên nhân phố biến sẽ gặp phải khi lắp thang máy ở nơi công cộng như: bệnh viện, tòa nhà, trường hợp, trung tâm thương mại…Nhu cầu sử dụng thang máy cao so với những dự tính ban đầu. Do đó mà tải trọng thang máy thì có hạn. Chính vì thế mà sẽ dẫn đến tình trạng quá tải thang máy.

Nhu cầu sử dụng thang máy vào giờ cao điểm tăng đột biến

 • Vào những giờ cao điểm trong ngày như: buổi sáng đi làm, nghỉ trưa, hoặc tan tầm. Đây là khoảng thời gian mọi người di chuyển rất nhiều. Chính vì thế mà hiện tượng quá tải thang máy sẽ xảy ra thường xuyên ở những khung giờ này. Tình trạng này gặp nhiều ở nơi công cộng như: chung cư, văn phòng, bệnh viện, trung tâm thương mại… 

Tiêu chuẩn an toàn và quy định liên quan đến quá tải thang máy

Sau đây sẽ là những tiêu chuẩn và quy định liên quan đến quá tải thang máy mà bạn không nên bỏ qua. 

Thiết bị báo thang máy quá tải

Hệ thống công tắc hoặc thiết bị báo thang máy quá tải sẽ bao gồm 3 bộ phận chính đó là cảm biến trọng lượng, bộ điều khiển và thiết bị báo hiệu. Những bộ phận này luôn được kết nối chặt chẽ với nhau. Tạo nên nguyên lý hoạt động chuẩn xác cho thang máy với người sử dụng.

Thiết bị báo quá tải thang máy
Thiết bị báo quá tải thang máy
 • Cảm biến trọng lượng: Đây là hệ thống báo quá tải thang máy giống như một chiếc cân tải trọng cảm nhận được tải trọng bên trong cabin như thế nào.
 • Bộ điều khiển: Đây là phần được kết nối với phần cảm biến nhằm tiếp nhận những tín hiệu cảnh báo, từ đó tính toán nhanh chóng tải trọng hoặc người có mặt ở bên trong thang máy
 • Thiết bị báo hiệu quá tải thang máy: Đây là thiết bị báo hiệu quá tải sẽ được kết nối với bộ điều khiển và sẽ được lắp đặt định vị trong buồng thang máy cabin.

Tiêu chuẩn an toàn

Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn an toàn khác nhau khi lắp đặt thang máy. Tuy nhiên thì các tiêu chuẩn cũng như yêu cầu sẽ được thống nhất và tuân theo quy định chung của nhà nước. Trong đó thì các quy định đó được nhiều chuyên gia xem xét và đưa ra một cách hoàn thiện cụ thể như sau. 

 • TCVN 5744:1993 Thang máy – Yêu cầu an toàn trong lắp đặt và sử dụng thang máy.
 • TCVN 5866:1995 Thang máy – Cơ cấu an toàn trong cơ khí thang máy.
 • TCVN 6904:2001 Thang máy điện – Phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt.
 • TCVN 6905:2001 Thang máy thuỷ lực – Phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt.
 • TCVN 6396-28:2013 Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang máy.
 • Quy chuẩn thang máy TCVN 6396-50:2017 (Thay thế cho TCVN 6395:2008 cũ)
Kiểm định tải trọng thang máy đảm bảo an toàn khi sử dụng
Kiểm định tải trọng thang máy đảm bảo an toàn khi sử dụng

Quy định liên quan đến quá tải thang máy

 • Khi thang máy thông báo quá tải, chuông và còi sẽ rung lên và phải giảm tải cho đến khi nào chuông hết cảnh báo.
 • Sử dụng thang máy phù hợp với mức tải trọng cho phép cho các dòng thang máy hiện nay. Điều này giúp đảm bảo sự an toàn cho người trong gia đình.
 • Thường xuyên bảo trì và bảo dưỡng đúng quy định để phát hiện những mối nguy hại kịp thời mà tình trạng quá tải gây ra.

Những nguy hiểm có thể xảy ra khi thang máy quá tải

Nhiều người vẫn chưa hiểu hết được những nguy hiểm có thể xảy ra khi thang máy bị quá tải. Vậy cụ thể những nguy hiểm đó là gì, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu như sau:

 • Trường hợp quá tải thang máy có thể dẫn đến trường hợp rơi và đứt cáp thang máy. Từ đó những người đi thang máy có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, thậm chí là cả tính mạng. 
 • Nếu thang máy vẫn tiếp tục hoạt động thì trong thời gian dài sau đó sẽ bị ảnh hưởng đến các thiết bị và bộ phận xung quanh. Cụ thể là phân công tắc báo tải có thể gặp sự cố, hoạt động không được chính xác. Nếu để tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của dòng thang máy
 • Nếu sử dụng thang máy quá tải trong thời gian dài, thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của thang. Các thiết bị của thang sẽ dần bị trì trệ, cũng như độ chuẩn xác không cao và có thể xảy ra những sự cố nghiêm trọng.

Cách khắc phục vấn đề quá tải thang máy

Như chúng ta đã biết thì việc quá tải thang máy sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn cho người sử dụng. Vậy nên để hạn chế tình trạng này, chúng ta cần biết một số cách khắc phục tình trạng quá tải thang máy như sau:

Quy định tải trọng được ghi rõ trên bảng gọi tầng
Quy định tải trọng được ghi rõ trên bảng gọi tầng
 • Trước hết bạn cần hiểu về hệ thống cảnh báo quá tải thang máy. Bộ phận này có thể là cảm biến trọng lượng, tải trọng của cabin thang máy khi quá tải sẽ thông báo cho người sử dụng.
 • Nếu gặp phải tình trạng quá tải thang máy thì những người ở gần đầu cửa thang máy hãy chủ động bước ra ngay. Điều này sẽ có báo động bằng chuông ở thang máy. Lúc này tải trọng sẽ giảm và đúng với sức chịu của cabin thì thang máy sẽ hoạt động trở lại.
 • Người sử dụng thang máy công cộng hay thang máy gia đình, cần nâng cao ý thức quan tâm đến tải trọng thang máy. Để tránh những nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra.
 • Quá trình bảo trì, bảo dưỡng thang máy cần được thực hiện định kỳ, thường xuyên để hệ thống cảnh báo quá tải sẽ được hoạt động sao cho ổn định nhất.

Những thông tin về chủ đề quá tải thang máy được chúng tôi trình bày ở trên đây. Mong rằng sẽ là những kiến thức hữu ích đối với bạn hiện nay. Nếu quý vị đang có nhu cầu lắp đặt thang máy. Hãy liên hệ ngay với công ty thang máy Family để được tư vấn và đặt hàng sớm nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0931 69 66 22
0975 56 29 92