Ray thang máy là gì? Các loại Ray dẫn hướng trong thang máy

ray dan huong thang may t114

Ray dẫn hướng thang máy là một trong những bộ phận quan trọng và thiết yếu với các dòng thang máy. Với chức năng định hướng chiều dịch chuyển của cabin và đối trọng thang máy. Hiện nay có nhiều loại ray dẫn hướng cho thang máy, phù hợp với các dòng thang máy trên thị trường. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về bộ phận này, xin mời hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung bài viết sau đây.

Ray dẫn hướng thang máy là gì?

Có thể hiểu ray dẫn hướng thang máy hay còn được gọi là ray thang máy. Được xem là bộ phận hết sức quan trọng liên quan đến quá trình chuyển động lên xuống của thang máy từ tầng này cho tầng khác. Trên thị trường hiện nay ray dẫn hướng được chia thành hai loại là ray dẫn hướng cho cabin và ray dẫn hướng cho đối trọng. 

Cận cảnh ray dẫn hướng cho thang máy
Cận cảnh ray dẫn hướng cho thang máy

Dòng ray dẫn hướng thang máy được lắp đặt dọc theo giếng thang, có tác dụng là dẫn hướng cho đối trọng và cabin chuyển động dọc theo hố thang. Nhờ vậy mà đảm bảo cho đối trọng và cabin không bị dịch chuyển theo phương ngang bằng cách giữ chúng luôn ở vị trí thiết kế ban đầu của hố thang máy.  

Thông thường thì ray dẫn hướng được sử dụng bằng thép hoặc tôn cuốn. Trong đó, ray dẫn hướng bằng thép được làm từ vật liệu thép chịu lực ở dạng góc hoặc dạng chữ T. Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm loại ray thang máy này trên thị trường hiện nay.

Cấu tạo của ray dẫn hướng thang máy

Hiện nay rail dẫn hướng của thang máy sẽ được cấu tạo dưới 2 dạng đó chính là ray tốn cuốn và ray đúc. Về tiêu chuẩn độ dài của mỗi ray sẽ rơi vào khoảng 5m.

 • Với dòng ray tôn cuốn đây là ray dẫn hướng được sản xuất từ những lá thép được cán mỏng từ máy móc chuyên dụng. Và tiếp tục được sử dụng tạo hình thành những đường ray với các thông số kỹ thuật cơ bản đã được nghiên cứu và định sẵn. Dòng tôn cuốn này sẽ được sử dụng ít hơn trong các loại thang máy.
 • Với dòng ray đúc thì đây sẽ là kiểu ray thang máy sẽ được tạo từ việc nung nóng chảy thép, tiếp sau đó sẽ đổ vào khuôn đúc sẵn. Sau khi được định hình bằng khuôn thì vẫn sẽ trải qua công đoạn nữa nhằm đảm bảo độ bền, sự chắc chắn ở các mối nối và những phần xung quanh khác. Quá trình này luôn được hỗ trợ bởi máy mài, máy phay hoặc máy tiện.
Ray dẫn hướng thang máy được làm theo đúng tiêu chuẩn
Ray dẫn hướng thang máy được làm theo đúng tiêu chuẩn

Các loại ray thang máy phổ biến nhất hiện nay

Thị trường hiện nay có khá nhiều ray thang máy được sử dụng. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn một số loại ray dẫn hướng thang máy ưa chuộng, các bạn có thể tham khảo.

Ray thang máy T50

Ray dẫn hướng thang máy T50 là loại ray làm bằng thép đúc hình chữ T. Sử dụng chủ yếu cho các thang máy tải thực phẩm từ 50-200kg. Trong đó thì ray thang máy T50 có kích thước cơ bản sử dụng cho dòng thang máy có tải trọng nhỏ và các mẫu thang máy tải thực phẩm. Do đó mà được ít sử dụng hơn cả so với các mẫu ray dẫn hướng thang máy.

Ray dẫn hướng 5k thường dùng cho cá dòng thang máy tải trọng nhẹ
Ray dẫn hướng 5k thường dùng cho cá dòng thang máy tải trọng nhẹ

Ray thang máy T78

Đây là loại ray thang máy được sử dụng cho thang máy có trọng lượng 300kg – 600kg. T78 là loại ray làm bằng thép 8K, một trong những chất liệu cứng, đảm bảo độ bền và chắc chắn khi sử dụng.

Ray dẫn hướng thang máy T78 chắc chắn
Ray dẫn hướng thang máy T78 chắc chắn

Thông số kỹ thuật của ray thang máy T78

 • Đỉnh ray có kích thước: 10mm
 • Chiều cao: 56mm
 • Chiều rộng: 78mm
 • Độ dày: 9mm

Ray thang máy T89

Ray thang máy T89 được sử dụng cho các loại thang máy gia đình có trọng lượng 700kg đến 1000kg. 

Rail thang máy T89 được dùng cho các loại thang máy có tải trọng từ 630kg trở lên
Rail thang máy T89 được dùng cho các loại thang máy có tải trọng từ 630kg trở lên

Thông số kỹ thuật của ray thang máy T89

 • Chiều dài to bản lưng: 89mm
 • Độ dày sóng giữa: 17mm
 • Độ dày cạnh ngang: 10mm

Ray thang máy T114

Ray thang máy T144 là dòng rail thang máy được sử dụng cho thang máy có tải trọng từ 1000kg trở lên. Với chất liệu được làm từ thép đúc với dạng chữ T. Đối với những dòng thang máy cần 4 – 6 ray dẫn hướng, trong đó thì tải trọng lớn hơn 1000kg. Nhờ vậy mà chúng ta có thể sử dụng T89 thay vì 2 cây T114 nhé. 

Loại rail này thường được dùng cho các loại thang máy tải hàng có tải trọng lớn
Loại rail này thường được dùng cho các loại thang máy tải hàng có tải trọng lớn

Trong thang máy sử dụng bao nhiêu ray dẫn hướng

Trong thang máy số lượng sử dụng ray dẫn hướng còn tùy thuộc vào loại thang máy mà chúng ta lựa chọn. Trong đó chủ yếu sẽ gồm hai loại đó chính là ray dẫn hướng cabin và rail dẫn hướng đối trọng. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu cụ thể về hai loại ray dẫn hướng này như sau.

Thang máy thường có 4 ray dẫn hướng
Thang máy thường có 4 ray dẫn hướng

Ray dẫn hướng cabin

 • Có dẫn hướng cho cabin thang máy một cách trơn tru và hoàn hảo nhất.
 • Được kết hợp với hệ thống phanh của thang máy nhằm đảm bảo độ an toàn trong các trường hợp cần phanh gấp. Hay trong những trường hợp bảo trì, bảo dưỡng hoặc sửa chữa thang máy, giữ cabin không bị rơi tự do.

Rail dẫn hướng đối trọng

 • Có chức năng chính đó là dùng để dẫn hướng đối trọng trong các thang máy
 • Phần đối trọng được xem là một trong những bộ phận được sử dụng có mục đích cân bằng thang máy. Ở một số trường hợp động cơ thang máy được lắp trên đỉnh ray, ở ray sẽ còn có thêm chức năng đỡ máy.

Cách lắp đặt ray dẫn hướng thang máy

Thiết bị ray dẫn hướng thang máy sẽ được thiết kế rãnh âm dương. Chính vì thế mà quá trình lắp đặt tương đối đơn giản và dễ dàng. Phần rãnh âm dương của ray được tạo thành hành trình dài cho thang máy. Các đoạn ray thang máy sẽ được nối với nhau thông qua 8 lỗ bass có ở trên mỗi thanh ray rất khít nhau. Chính vì thế mà luôn đảm bảo được độ an toàn trong quá trình vận hành thang máy. 

Cận cảnh ray dẫn hướng thang máy khi lắp đặt
Cận cảnh ray dẫn hướng thang máy khi lắp đặt

Lưu ý khi lựa chọn ray dẫn hướng thang máy

Để có thể lựa chọn ray dẫn hướng thang máy tốt bạn nên dựa theo nhu cầu của mình để lựa chọn phù hợp. Trên thị trường hiện nay cung cấp lại loại ray dẫn hướng thang máy bằng gỗ và bằng thép. Các ray dẫn hướng đều được nhập khẩu từ nước ngoài.

 • Khi lựa chọn ray dẫn hướng thang máy bằng gỗ là mẫu ray được sử dụng trong hệ thống thang máy loại nhỏ trước đây. Các dòng gỗ làm ray dẫn hướng thường sẽ là gỗ dẻ và gỗ sồi. Ưu điểm của loại ray này chính là tạo cảm giác êm ái cho thang khi di chuyển. Tuy nhiên giá thành khá cao, chúng có thể bị cong vênh và không sử dụng rộng rãi cho lắm.
 • Với trường hợp lắp ray dẫn hướng bằng thép có khả năng chịu lực tốt ở dưới dạng góc hoặc dạng chữ T. Phù hợp với loại thang máy chở hàng loại nhỏ sẽ dùng loại ray này. Còn với những loại thang máy chở hàng loại lớn và thang tải người thì ít sử dụng trong thiết kế. Ưu điểm là sử dụng khá êm, được nhập khẩu luôn đảm bảo chất lượng. 

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về ray dẫn hướng thang máy cũng như cách lắp đặt của nó ra sao. Toàn bộ những thông tin này sẽ giúp cho chúng ta có cái nhìn tổng quan về bộ phận này. Nếu quý vị đang có nhu cầu lắp đặt thang máy hoặc ray dẫn hướng thang máy, hãy liên hệ ngay với công ty thang máy Family để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo
0931 69 66 22
0975 56 29 92