Thang máy gia đình có tốn điện không (bao nhiêu mỗi tháng)?

Dùng thang máy gia đình có tốn điện không

Dùng thang máy gia đình có tốn điện không luôn là thắc mắc chung của tất cả những hộ gia đình đang chuẩn bị lắp đặt thang máy. Ngoài chi phí mua và lắp đặt thang máy bạn cũng cần nắm rõ được chi phí duy trì thang máy để tính toán và sử dụng một cách hợp lý.

Trong bài viết này thang máy Family sẽ giúp bạn hiểu được chi phí tiền điện khi sử dụng thang máy, cách tính điện năng tiêu thụ, giải pháp tiết kiệm điện và một số loại thang máy tiết kiệm điện nhất hiện nay.

Tiền điện sử dụng thang máy gia đình trong 1 tháng

Sử dụng thang máy gia đinh có tốn điện, nhưng mức tiêu thụ không quá lớn so với các thiết bị khác trong nhà như máy giặt, máy lạnh hoặc các đồ dùng điện khác. Dùng thang máy gia đình sẽ tiêu hao khoảng 0.3-0.5 kWh điện năng cho mỗi lần chạy.

Nếu mỗi ngày gia đình bạn sử dụng 10 lần thì một tháng điện năng tiêu thụ sẽ khoảng 90 – 200 kWh. Trung bình tiền điện sử dụng thang máy gia đình trong 1 tháng sẽ từ 300.000 vnđ đến 400.000 vnđ.

Tuy nhiên lượng điện năng tiêu thụ của thang máy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: loại thang máy, tần suất sử dụng, tải trọng và đặc biệt chất lượng thiết bị đi kèm cùng thang máy.

Công suất tiêu thụ điện của thang máy
Công suất tiêu thụ điện của thang máy

Những yếu tố ảnh hưởng tới lượng điện năng thang máy

Công suất tiêu thụ điện của thang máy được tính dựa vào những yếu tố chính sau:

1. Loại thang máy sử dụng

  • Xét về xuất xứ: Nếu thang máy gia đình bạn sử dụng là loại thang máy liên doanh sẽ có mức độ tiêu hao điện năng nhiều hơn so với thang máy nhập khẩu. Bởi vì thang máy liên doanh có tốc độ khoảng 200km/giờ trong khi loại nhập khẩu thường vận chuyển chậm, êm ái và ít gây ồn nên sẽ giúp bạn tiết kiệm điện hơn.
  • Xét về dòng thang máy có và không có phòng máy: Thang máy không phòng máy sẽ tiết kiệm điện hơn khoảng 60% so với loại có phòng máy, do nó sử dụng loại máy kéo không hộp số.
  • Xét về trọng tải thang máy: Những thang máy có tải trọng càng lớn thì công suất tiêu thụ điện càng cao. Để tối ưu được chi phí thì gia đình bạn nên cân nhắc lựa chọn tải trọng phù hợp với nhu cầu.
Loại thang máy sử dụng ảnh hưởng tới lượng điện tiêu thụ
Loại thang máy sử dụng ảnh hưởng tới lượng điện tiêu thụ

2. Tần suất sử dụng thang máy

Đây là yếu tố quan trọng nhất để xác định thang máy có tốn điện không. Theo tính toán chung là bạn sử dụng càng nhiều thì điện năng tiêu thụ càng lớn. Do đó tiền điện sử dụng cũng tăng lên.

3. Số tầng của thang máy

Số điểm dừng mà thang máy dừng lại trong nhà cũng là yếu tố ảnh hưởng đến điện năng. Nhà có nhiều tầng thì việc di chuyển giữa các tầng sẽ nhiều hơn đồng nghĩa với việc sẽ tốn điện hơn.

4. Chất lượng thiết bị thang máy

Chất lượng thiết bị đi kèm cùng thang máy như các linh kiện (động cơ, cáp tải, rail dẫn hướng…) phải luôn đảm bảo chính hãng và cùng loại trước khi sử dụng. Các thiết bị này ảnh hưởng gián tiếp tới tiền điện tiêu thụ mỗi tháng của thang máy.

Ngoài ra bạn cần phải bảo dưỡng định kỳ theo khuyến nghị của nhà sản xuất để thang máy được vận hành êm ái và tối ưu được hiệu suất sử dụng điện nhất.

Cách tính điện năng và công suất tiêu thụ điện theo trọng tải của thang máy

Để bạn có thể nắm rõ hơn về cách tính điện năng tiêu thụ của từng loại thang máy theo trọng tải thì chúng tôi đã tổng hợp lượng điện và tiền điện bạn phải chi trả trong 1 tháng dưới đây.

Tải trọng thang máy Điện tiêu thụ trung bình 1 tháng Tiền điện tiêu thụ (2.074/kWh)
Có phòng máy Không phòng máy Có phòng máy Không phòng máy
Thang máy 350kg 111 kWh 66 kWh 230.000vnđ 136.000 vnđ
Thang máy 450kg 165 kWh 90 kWh 242.000 vnđ 168.000 vnđ
Thang máy 750kg 225 kWh 129 kWh 446.000 vnđ 267.000 vnđ
Thang máy 1000kg 330 kWh 330 kWh 684.000 vnđ 684.000 vnđ

Giải pháp sử dụng thang máy gia đình tiết kiệm điện

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, dưới đây là những giải pháp giúp bạn tiết kiệm điện khi sử dụng thang máy gia đình.

Giải pháp tiết kiệm điện thang máy cho gia đình
Giải pháp tiết kiệm điện thang máy cho gia đình

Sử dụng động cơ không hộp số: Loại thang máy này không có hệ số bánh răng giảm tốc mà sử dụng nam châm vĩnh cửu giúp giảm điện năng tiêu thụ đáng kể. Do đó, việc thay thế các loại máy kéo sang không có hộp số là một giải pháp giúp bạn tiết kiệm điện.

Chất lượng máy kéo: Máy kéo thang máy là bộ phận tiêu thụ điện năng nhiều nhất của thang máy. Việc sử dụng máy kéo cũ hoặc không chính hãng sẽ tiêu hao rất nhiều điện. Sử dụng thang máy không phòng máy sẽ giảm lượng điện năng lên tới 40% cho gia đình bạn.

Sử dụng hệ thống đèn Led tiết kiệm điện năng: Hệ thống đèn trong thang máy cũng chiếm một phần đáng kể mức tiêu thụ điện. Thay vì sử dụng đèn huỳnh quang hãy sử dụng đèn Led để tiết kiệm 80% điện năng từ hệ thống đèn.

Giảm tốc độ thang máy: Giảm tốc độ thang máy không chỉ giúp tiết kiệm điện hơn mà còn giảm hao mòn các động cơ như cáp kéo, shoe dẫn hướng ray…

Hệ thống gió hoặc điều hòa thông minh: Ngắt các hệ thống quạt thông gió và điều hòa khi không sử dụng thang máy. Đây là một giải pháp tối ưu giúp bạn tiết kiệm điện năng. Khi lắp đặt các kỹ sư sẽ tư vấn cho bạn hiểu rõ điều này hơn, hoặc bạn cũng có thể hỏi nếu không được tư vấn.

Tối giản bảng điều khiển: Nếu trong nhà bạn sử dụng hai hoặc nhiều thang máy thì hãy quy hoạch bảng điều khiển về một hệ thống chung. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí lắp đặt và điện năng.

Các loại thang máy tiết kiệm điện hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thang máy gia đình, chính vì thế sẽ khó khăn hơn khi bạn không biết loại nào là tiết kiệm điện năng nhất. Dưới đây là một vài loại thang máy tiết kiệm điện bạn có thể tham khảo:

1. Thang máy Otis

Thang máy Otis là loại thang máy gia đình được chúng tôi đánh giá là tiết kiệm điện năng nhất. Do, sử dụng chủ yếu là loại cáp dẹp được thiết kế phù hợp với động cơ thang máy. Có thể tiết kiệm điện năng lên tới 75%.

Thang máy Otis tiết kiệm điện
Thang máy Otis tiết kiệm điện

2. Thang máy Mitsubishi

Thang máy Mitsubishi sử dụng công nghệ Nhật Bản được người dùng đánh giá là loại thang máy tiết kiệm điện năng cho gia đình. Với ưu điểm hoạt động êm ái, ít tiếng ồn và độ bền bỉ cao và vượt trội là tiết kiệm năng lượng.

Thang máy Mitsubishi tiết kiệm năng lượng
Thang máy Mitsubishi tiết kiệm năng lượng

3. Thang máy Fuji

Bên cạnh hai dòng thang máy tiết kiệm điện trên, thang máy Fuji cũng được người dùng đánh giá cao về khả năng tiết kiệm năng lượng. Với độ bền bỉ cao cùng thiết kế sang trọng, đẹp mắt. Đây cũng là một trong những loại thang máy gia đình bạn có thể cân nhắc.

Thang máy Fuji tiết kiệm điện năng
Thang máy Fuji tiết kiệm điện năng

Lời kết

Tóm lại, tổng điện năng tiêu thụ của thang máy gia đình rơi vào khoảng 90 – 200 kWh tương đương với 350.000 vnđ chi phí tiền điện mỗi tháng. Loại thang máy và tần suất sử dụng của gia đình bạn sẽ quyết định việc dùng thang máy gia đình có tốn điện không, bên cạnh đó khilắp đặt thang máy gia đình bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn công ty uy tín để đảm bảo an toàn và tối ưu chi phí cho bạn.

Công ty thang máy Family chuyên cung cấp các loại thang máy gia đình tiết kiệm năng lượng và tối ưu cho gia đình bạn.

Liên hệ tư vấn:

  • Điện Thoại: 093 169 6622 – 097 556 2992
  • Facebook: https://www.facebook.com/thangmayfamily
  • Cơ sở 1: Số 39 ngõ 58A, Đường Hoàng Đạo Thành, P.Kim Giang, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội
  • Cơ sở 2: Số 6 BT2 ngõ 66, Đường Kim Giang, P.Đại Kim, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội.
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Contact Me on Zalo
0931 69 66 22
0975 56 29 92