Thang máy gia đình nên dùng điện mấy pha là an toàn nhất

Thang máy gia đình dùng điện mấy pha

Thang máy gia đình nên sử dụng điện mấy pha là đạt chuẩn về an toàn. Theo tiêu chuẩn các dòng thang máy trên thị trường đều khuyến cáo nên sử dụng điện 3 pha. Nhưng trong một số trường hợp vẫn có thể sử dụng điện 1 pha cho thang máy gia đình.

Vậy khi nào nên sử dụng điện 1 pha và khi nào nên sử dụng điện 3 pha. Ưu điểm và nhược điểm. Chúng khác nhau như thế nào. Bài viết này thang máy Family sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Thang máy gia đình dùng điện mấy pha là đạt chuẩn

Theo kinh nghiệm cung cấp và lắp đặt nhiều năm của chúng tôi thì thang máy gia đình nên sử dụng điện 3 phase là an toàn và đảm bảo nhất.

Tuy nhiên đối với những công trình nhà ở, khu phố có nhiều dân cư sinh sống không được cung cấp điện 3 phase hoặc thủ tục xin cấp điện khó khăn và phức tạp, do đó các gia đình bắt buộc phải dùng điện 1 phase.

Thang máy gia đình dùng điện mấy pha
Thang máy gia đình nên dùng điện mấy pha?

Thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha khi nào?

Thang máy dùng điện 1 phase khi tải trọng không quá lớn chỉ từ 200kg – 450kg và tổng hành trình chưa tới 13m. Phù hợp với những hộ gia đình có kết cấu nhà dưới 6 tầng và số lượng người sử dụng khoảng 2-5 người cho mỗi lần di chuyển.

Bên cạnh đó việc làm thủ tục để xin cấp sử dụng điện 3 phase quá phức tạp.

Đối với những công trình nhà ở đã hoàn thiện nếu muốn sử dụng thang máy điện 3 phase bắt buộc phải lắp đặt thêm một công tơ điện 3 phase. Do đó nhiều người đã quyết định sử dụng thang máy điện 1 phase.

Thông thường các dòng thang máy sử dụng trong gia đình là loại thang máy mini sử dụng điện 1 phase (nguồn điện 1phase/220V và công suất động cơ 1,5-3,7kw).

Ưu điểm:

  • Lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng hơn.
  • Không phải tốn chi phí lắp đặt điện 3 phase (khoảng 10tr đồng).
  • Tiết kiệm điện năng hơn.
  • Không cần làm thủ tục, xin giấy phép lắp đặt nguồn điện 3 phase

Nhược điểm:

  • Mất chi phí cho việc chuyển đổi nguồn điện từ 3 pha sang 1 pha (10tr đồng)
  • Tốn thêm chi phí mua ổn áp để dự phòng trong giờ cao điểm, đặc biệt là những khu có đông dân cư
  • Giá thang máy 1 pha có thể cao hơn một chút so với thang máy điện 3 pha.
Thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha
Thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha

Thang máy gia đình sử dụng điện 3 pha khi nào?

Đối với những công trình lớn như villa, biệt thự hay khách sạn, thì loại thang máy tải khách có tải trọng từ 500kg trở lên và chiều cao hành trình từ 13m trở lên. Bởi điện áp luôn ổn định, có sức tải tốt, di chuyển nhanh hơn và đáp ứng được tần suất sử dụng liên tục.

Thang máy dùng điện 1 pha hay 3 pha
Thang máy dùng điện 3 pha

Những công trình nhà ở hoặc nhà cao tầng đang trong quá trình xây dựng thì có thể dễ dàng lựa chọn hơn việc sử dụng thang máy 1 phase hay 3 phase. Vì bạn có thể lắp công tơ điện 3 phase ngay từ đầu. Và việc xin cấp nguồn điện cũng dễ dàng hơn.

Thang máy dùng điện 1 pha có an toàn không?

Việc dùng thang máy gia đình sử dụng điện 1 phase là đảm bảo an toàn. Vì xét về cách hoạt động thì thang máy dùng điện 1 pha và 3 pha là hoàn toàn giống nhau.

Với thang máy dùng điện 1 pha sẽ luôn được trang bị thêm hệ thống biến đổi điện áp từ 1 pha sang 3 pha. Do đó tính ổn định, chất lượng vận hành, độ êm ái và an toàn không khác biệt so với bạn dùng điện 3 pha.

Tuy nhiên, chỉ lắp điện 1 pha trong trường hợp không thể cung cấp được dòng điện 3 pha. Xét về độ lâu dài thì thang máy sử dụng điện 3 phase sẽ ổn định và bền hơn.

Sử dụng điện 1 pha cho thang máy là an toàn
Sử dụng điện 1 pha cho thang máy là an toàn

So sánh thang máy gia đình 1 pha và 3 pha

Để giúp bạn hiểu hơn về việc nên lựa chọn dùng thang máy điện 1 pha hay 3 pha để phù hợp và đảm bảo nhất. Thì dưới đây là bảng so sánh chi tiết.

Loại Nguồn điện 1 pha Nguồn điện 3 pha
Giá Cao hơn khoảng 40 – 50 tr Giá trung bình theo hãng
Tải trọng 200 – 450kg Lớn hơn 500kg
Công suất điện 1,5 – 3,7kW 3,7 – 11kW
Chiều cao hành trình Nhỏ hơn 13m Lớn hơn 13m
Ưu điểm Lắp đặt dễ dàng, tiết kiệm điện năng, không cần phải đăng ký cấp điện… Giá thành rẻ hơn, thang máy hoạt động ổn định, nhanh và êm ái hơn
Nhược điểm Tải trọng nhỏ, chi phí mua thang máy cao, chỉ có một vài hãng cung cấp. Cần đăng ký cấp điện 3 pha để sử dụng
Công trình phù hợp Phù hợp cho diện tích nhà phố. nhà cải tạo. Phù hợp cho villa, biệt thự…
Chi phí tiền điện Chi phí cao hơn, do phí tiền điện tính theo điện dân dụng Thấp hơn thang máy dùng điện 1 pha.

Đơn vị cung cấp thang máy điện 1 pha và 3 pha

Thang máy Family là một công ty thang máy tại Hà Nội chuyên cung cấp các dòng thang máy sử dụng điện 1 pha và 3 pha. Đến với chúng tôi khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, khi được tư vấn kỹ về việc lựa chọn nguồn điện để sử dụng theo nhu cầu và tối ưu điện năng tiêu thụ.

Liên hệ để được tư vấn miễn phí:

  • Địa chỉ: Số 39 ngõ 58A, Đường Hoàng Đạo Thành, P.Kim Giang, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội.
  • Điện thoại (zalo): 093 169 6622 (A Hoàng).
  • Facebook: https://www.facebook.com/thangmayfamily/

Lời kết

Qua bài viết này bạn đã biết được thang máy gia đình dùng điện mấy pha để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Thang máy dùng điện 1 phase hay 3 phase đều an toàn tuyệt đối. Dựa vào ưu và nhược điểm bạn có thể biết được mình nên lựa chọn loại thang máy nào cho gia đình mình.

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Contact Me on Zalo
0931 69 66 22
0975 56 29 92