Tủ điện thang máy gồm những gì ? Các loại tủ điện thang máy hiện nay

ky thuat vien kiem tra tu dien thang may

Tủ điện thang máy là một trong những nhân tố không thể thiếu khi vận hành thang máy. Tủ điện quyết định đến chất lượng di chuyển cũng như độ an toàn của thang máy. Vậy tủ điện thang máy sẽ bao gồm những gì? Trên thị trường hiện nay có những loại tủ điện nào? Báo giá ra sao? Những thắc mắc này sẽ có trong lời giải đáp của nội dung bài viết sau đây.

Tủ điện thang máy là gì?

Tủ điện thang máy là một phần không thể thiếu dành cho thang máy. Với chức năng điều khiển hoạt động của thang máy vận hành bình thường. Phần tủ điện thang máy giống với bộ não của thang máy, là phần giúp  thang máy phát huy hết giá trị của mình. 

Dòng tủ điện thang máy được sử dụng phổ biến
Dòng tủ điện thang máy được sử dụng phổ biến

Ngoài ra, tủ điện còn có trách nhiệm là thu thập và xử lý dữ liệu từ những thiết bị khác cung cấp rồi bắt đầu phân tích. Sau khi mọi thứ đã đạt yêu cầu theo các tiêu chuẩn đặt ra, thì tủ điện sẽ phát đi yêu cầu giúp cabin chuyển động. Để có thể hiểu một cách chính xác nhất thì tủ điện chịu trách nhiệm cung cấp nguồn điện cho máy kéo cabin vận hành, khi các yếu tố kiểm tra đầy đủ an toàn.

Vai trò của tủ điện trong thang máy

Vai trò của tủ điện trong thang máy vô cùng to lớn, là một thiết bị được tạo ra nhằm hỗ trợ điều khiển thang máy được thuận lợi và dễ dàng hơn. Sau đó thì phần tủ điện trong thang máy sẽ kết hợp với những thiết bị khác từ đó giúp thang máy vận hành đúng theo mong muốn và kỹ thuật hơn.

Tủ điện trong thang máy là một trong những bộ phận trung gian, với chức năng thu thập những dữ liệu từ thiết bị khác, sau đó phân tích và xử lý dữ liệu. Nếu thiếu đi tủ điện thì toàn bộ hệ thống sẽ không vận hành được. 

Tủ điện thang máy đóng vai trò quan trọng khi vận hành
Tủ điện thang máy đóng vai trò quan trọng khi vận hành

Tủ điện thang máy có cấu tạo gồm những gì?

Các dòng tủ điện thang máy được cấu tạo khá phức tạp, bao gồm rất nhiều bộ phận khác nhau bên trong gồm:

Bộ điều khiển mô-đun tự động hóa hoàn toàn

Đây là một trong những bộ phận chính của tủ điện thang máy. Một khi các tín hiệu chọn tầng gửi về thì hệ thống điều khiển xử lý và sẽ đưa cabin đến tầng mà bạn yêu cầu. Do đó mà khi hệ thống điều khiển gặp lỗi sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hành trình của cabin. Bộ điều khiển trong tủ điện thang máy còn được phân chia thành 2 loại như sau:

 • Hệ thống điều khiển đơn: Chỉ có thể lắp đặt cho 1 thang máy đơn. Sản phẩm phù hợp với những dòng thang máy nhỏ lẻ, thang máy mini
 • Hệ thống điều khiển thang máy nhóm: Đây là hệ thống điều khiển sử dụng cho các nhóm thang máy liền kệ nhau. Rất phổ biến cho các trung tâm thương mại, chung cư, khách sạn, bệnh viện. Hệ thống này phải được điều khiển bởi người có chuyên môn kỹ thuật cao.
Kỹ thuật viên kiểm tra tủ điện thang máy
Kỹ thuật viên kiểm tra tủ điện thang máy

Bộ điều khiển biến đổi hiệu suất và điện áp

 • Đây là bộ phận có nhiệm vụ điều tiết và thực hiện các lệnh từ điều hành thang máy chuyển đến. Ở bộ phần điều khiển biến đổi điện áp thực hiện nhiệm vụ phân bố dòng điện đến những bộ phận truyền động. Từ đó giúp cho hệ thống hoạt động một cách chính xác và đạt hiệu quả tốt.

Bộ điều tiết thời gian đóng mở thang máy

 • Thiết bị này có chức năng là điều tiết thời gian đóng mở theo những thông số người dùng đã cài đặt sẵn. Nhờ vậy mà có thể thay đổi linh hoạt được sự vận hành của thang máy.

Bộ điều khiển cửa thang máy

 • Đây là bộ phận có chức năng xử lý những thông tin đóng và mở cửa thang máy. Phần này được kết nối trực tiếp với photocell (cảm biến hồng ngoại thang máy). Phần này được gắn ở cửa cabin nhờ vậy mà việc đóng mở được chính xác và mượt mà hơn. Bên cạnh đó nhờ phần cảm biến thang máy mà chúng ta có thể nhanh chóng phát hiện vật cản, nhờ vậy mà tránh được tình trạng mất an toàn cho người dùng.

Hệ thống đảm bảo an toàn trong thang máy

Trong hệ thống đảm bảo an toàn trong thang máy sẽ bao gồm các thiết bị như sau: công tắc giới hạn hành trình và hệ thống cứu hộ. 

 • Công tắc giới hạn hành trình: đây là thiết bị với nhiệm vụ giúp cho cabin thang máy giữ khoảng cách với hố pit thang máy trong trường hợp thang máy vượt tốc độ, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trong mỗi thang máy sẽ xuất hiện từ 2 đến 3 công tắc giới hạn hành trình.
 • Hệ thống cứu hộ: Thiết bị này được áp dụng trong trường hợp thang máy bị mất điện. Đây sẽ là hệ thống tích điện giống với ắc quy hay UPS. Do đó mà khi thang máy bị cắt điện đột ngột, chúng sẽ bắt đầu hoạt động, là nguồn điện dự trữ đảm bảo sự vận hành của thang máy. Thế nhưng nguồn điện này chỉ sử dụng được trong một khoảng thời gian, chứ không thay thế được hoàn toàn. 

Cơ chế hoạt động của tủ điều khiển thang máy

Cơ chế hoạt động tủ điện thang máy

Tủ điện thang máy được thiết kế gồm nhiều bộ phận khác nhau ví dụ như: hệ thống mạch động lực, hệ thống bảo vệ an toàn…

Cơ chế hoặt động cửa hệ thống điều khiển thang máy
Cơ chế hoặt động cửa hệ thống điều khiển thang máy

Sơ đồ hệ mạch điện tủ điều khiển thang máy

Sơ đồ tủ điện thang máy
Sơ đồ mạch điện của tủ điện thang máy

Phân loại tủ điện thang máy

Trên thị trường tủ điện thang máy hiện nay có đa dạng các dòng tủ điện khác nhau với những nguyên lý và cấu tạo không giống nhau. Thế nhưng chung quy lại thì tất cả tủ điện thang máy sẽ được phân làm hai loại chính như sau: 

Phân loại tủ điện thang máy theo nguyên lý hoạt động

Ở dòng này tủ điện thang máy phân theo nguyên lý hoạt động sẽ có 2 loại là tủ điện sử dụng hệ điều hành ACVV và hệ điều hành VVVF. Mỗi dòng sẽ có những đặc trưng riêng phù hợp với nhu cầu của người dùng và các công trình thực tế.

Hệ điều hành ACVV

 • Được hoạt động dựa trên nguyên lý biến đổi điện áp của nguồn điện trước khi cung cấp cho mô tơ. Thế nhưng hệ điều hành ACVV và VVVF sẽ được sử dụng CSR nhằm thực hiện kích dẫn và thay đổi dòng điện. Quá trình khởi động diễn ra khác với quá trình dừng thang máy. 
 • Nhờ vào kích trễ CSR mà điện áp sẽ ở mức thấp nhất. Qua đó thì việc khởi động sẽ mang đến hiệu quả cao. Đồng thời điện áp sẽ đưa nguồn điện một chiều vào cuộn dây tốc độ chậm của motor nhằm mục đích hãm dừng hiệu quả. Ở tủ điện này sẽ không chuyển qua cơ năng được mà bắt buộc chuyển qua điện năng. Do đó mà motor sẽ nóng và phải có quạt điện giải nhiệt cho hệ thống.
 • Được sử dụng dòng điện 1 chiều để cản lớn hay nhỏ phụ thuộc vào thời điểm mà motor chay nhanh hay chậm. Điều này đều nhờ vào thiết bị máy phát tốc độ. 

Hệ điều hành VVVF

 • Với việc dựa vào nguyên lý biến đổi điện áp và tần số của nguồn điện xoay chiều khi cung cấp cho motor. Lúc này vận tốc của motor sẽ đồng biến với tần số của nguồn điện.
 • Sử dụng nguồn điện 3 pha của tủ điện, sử dụng hệ điều hành này sẽ được chỉnh lưu thành nguồn điện 1 chiều. Sau đó thì mới chuyển từ dòng 1 chiều này qua dòng 3 pha có điện áp và tần số theo mong muốn của người dùng. Motor cũng sẽ quay đúng theo vận tốc của người sử dụng. Quá trình này giúp đảm bảo được an toàn và mang đến cảm giác thoải mái khi sử dụng.

Phân loại tủ điện theo xuất xứ

Nếu dựa vào xuất xứ thì tủ điện thang máy sẽ được phân thành hai loại đó là: tủ thang máy lắp ráp trong nước và tủ thang máy nhập khẩu.

Tủ điện thang máy nhập khẩu

 • Thiết bị tủ thang máy nhập khẩu sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài. Điểm nổi bật sẽ là chất lượng cao, hoạt động tốt. Thế nhưng giá thành cao và quá trình bảo trì bảo dưỡng sẽ tương đối phức tạp.

Tủ điện thang máy lắp ráp trong nước

 • Sản phẩm được lắp ráp trong nước, với ưu điểm là giá thành rẻ hơn so với nhập khẩu. Hơn nữa các thiết bị nhập khẩu nguồn linh kiện luôn sẵn nên dễ dàng thay thế. Tuy nhiên cũng không tránh được có những trường hợp kém chất lượng.

Tủ điện thang máy nên lắp đặt ở vị trí nào?

Việc tủ điện thang máy được lắp đặt ở vị trí nào thì còn tùy thuộc lớn với thiết kế của công trình. Thế nhưng luôn ưu tiên đặt ở những vị trí thuận lợi, thao tác dễ dàng và bảo dưỡng cũng phải dễ cho nhân viên. 

Vị trí đặt tủ điện đối với thang có phòng máy

 • Đối với tủ điện điều khiển thang máy có buồng máy. Thì vị trí không thể phù hợp hơn đó là ngay bên trong phòng máy được nằm trên đỉnh cao nhất của tòa nhà. Bởi đây là vị trí thuận lợi, không gây mất thẩm mỹ và cản trở lối đi lại
Hệ thống tủ điện thang máy được đặt trong hố thang máy
Hệ thống tủ điện thang máy được đặt trong hố thang máy

Vị trí đặt tủ điện đối với thang không phòng máy

 • Đối với thang không phòng máy tủ điện được đặt bên ngoài hố thang máy và gần vị trí động cơ nhất. Điều này giúp cho việc sử dụng được thuận lợi hơn khi kỹ thuật kiểm tra và điều khiển.
Hệ thống tủ điện thang máy được đặt bên ngoài hố thang
Hệ thống tủ điện thang máy được đặt bên ngoài hố thang

Các loại tủ điện thang máy hiện nay

Thị trường tủ điện thang máy vô cùng phong phú và đa dạng. Trong số đó phải kể đến một vài cái tên như sau: Mitsubishi, Nice 3000, Fuji, Step as380, arkel,…

Tủ điện thang máy Mitsubishi

 • Dòng tủ điện thang máy của thương hiệu đến từ Nhật Bản này sử dụng hệ điều hành VVVF. Kết hợp với hệ điều khiển tín hiệu PLC xử lý thông tin và ưu tiên chiều gọi tầng theo trình tự hoạt động của thang máy. Tủ điện thang máy Mitsubishi có thể phù hợp với mọi động cơ thang máy. Ưu điểm lớn nhất của nó là tiết kiệm điện, vận hành êm ái và sử dụng công nghệ hiện đại.
Hệ thống tủ điện thang máy Mitsubishi
Hệ thống tủ điện thang máy Mitsubishi

Tủ điện thang máy Fuji

 • Tủ điện thang máy Fuji với nguồn gốc từ Malaysia hoặc Thái Lan. Được thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng và linh hoạt. Đây là dòng tủ phù hợp cho các dòng máy gia đình hoặc vận chuyển thực phẩm. Có độ an toàn cao, có thể tự ghi nhận và khắc phục lỗi cài đặt màn hình thông minh LCD.
Tủ điện thang máy Fuji
Tủ điện thang máy Fuji bán chạy nhất tại Việt Nam

Tủ điện thang máy Nice 3000

 • Là sản phẩm có nguồn gốc từ hàng sản xuất Monarch China. Thiết bị được ứng dụng điều khiển hệ thống thang máy tải khách, tín hiệu điều khiển nhanh. Với khả năng thêm bớt tầng linh hoạt chỉ bằng một nút bấm. Ưu điểm là có khả năng điều khiển đơn, điều khiển nhóm, hủy lệnh thừa, thực hiện ưu tiên chiều chạy…
Hệ thống điều khiển tủ điện thang máy NICE 3000
Hệ thống điều khiển tủ điện thang máy NICE 3000

Tủ điện thang máy Step AS380

 • Là dòng tủ điện thang máy có khả năng kết nối với nhiều loại động cơ, encoder khác nhau. Dòng tủ này chạy khá ổn định, rất an toàn cho người sử dụng. Ưu điểm của sản phẩm là điều khiển đơn, điều khiển nhóm, nhớ hai chiều, hủy lệnh thừa, xử lý những tín hiệu gọi theo tầng.
Tủ điện thang máy Step AS380
Tủ điện thang máy Step AS380 bền bỉ theo thời gian

Tủ điện thang máy Arkel

 • Có nguồn gốc xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ, được thiết kế nhỏ gọn. Được tích hợp biến tần VVVF hệ vi xử lý và hệ thống cứu hộ. Với tính năng nổi bật là quá trình cài đặt nhanh gọn, chế độ tiết kiệm năng lượng, hệ module thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cài đặt phần mềm.
Tủ điện thang máy arkel xuất xử Thổ Nhĩ Kỳ với thiết kế nhỏ nhẹ
Tủ điện thang máy arkel xuất xử Thổ Nhĩ Kỳ với thiết kế nhỏ nhẹ

Tủ điện thang máy LiSA20

 • Là một thương hiệu tủ điện thang máy đến từ nước Đức. Sản phẩm được trang bị bộ điều khiển xử lý đa dạng các ứng dụng, tiêu chuẩn phần mềm được thiết lập qua bàn phím. Sản phẩm còn được tích hợp màn hình cảm ứng thông minh, giao diện thân thiện với người sử dụng. Quá trình cài đặt của dòng tủ này tương đối nhanh chóng.
tu dien thang may lisa20 duc
Tủ điện thang máy xuất xứ từ Đức

Công suất tủ điện theo tải trọng thang máy

Sau đây xin mời quý vị và các bạn tham khảo công suất tủ điện theo tải trọng thang máy để nắm được những thông tin cụ thể. 

Tải trọng thang máy

(Kg)

Tốc độ

(m/p)

Công suất tủ điện

(Kw)

300kg – 350kg

60 m/p

5.5 kw
90 m/p

5.5 kw

400kg – 450kg

60 m/p

5.5 kw
90 m/p

7.5 kw

500kg – 630kg

60 m/p

7.5 kw
90 m/p

7.5 kw

700kg – 800kg

60 m/p

11 kw
90 m/p

16 kw

900kg – 1000kg 60 m/p

18 kw

90 m/p

22 kw

Báo giá tủ điều khiển thang máy tốt nhất 2023

Hiện nay trên thị trường tủ điện thang máy sẽ có nhiều mức giá khác nhau. Điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: dòng tủ điện của thương hiệu nào, tủ nhập khẩu hay lắp ráp trong nước, phù hợp với dòng thang máy nào, mua ở địa chỉ nào. Mức giá của tủ điện thang máy hiện nay giao động trong khoảng từ 30 cho đến 100 triệu 1 bộ. Các mẫu thang máy có hành trình càng dài, số tầng phục vụ lớn thì giá của tủ điện càng cao.

Để biết mức giá tủ điều khiển thang máy tốt nhất hiện nay vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 093 169 6622 sau để được tư vấn và báo giá cụ thể nhất. 

Nên mua tủ điện thang máy ở đâu uy tín, chất lượng tốt?

Thị trường hiện nay để tìm mua tủ điện thang máy là điều không quá khó. Tuy nhiên các mặt hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường khiến cho người sử dụng lo lắng. Chính vì thế mà người dùng luôn mong muốn tìm được một địa chỉ tốt và chất lượng. Nếu quý vị đang có nhu cầu này chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị thang máy Family, đơn vị uy tín chuyên cung cấp tủ điện thang máy.

 • Với đa dạng các dòng tủ điện thang máy khác nhau, đến từ những thương hiệu lớn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 • Đội ngũ lắp đặt có nhiều kinh nghiệm chuyên lắp đặt cho nhiều công trình lớn nhỏ
 • Chế độ bảo hành, bảo dưỡng sản phẩm đúng theo cam kết
 • Mức giá luôn tốt nhất, chất lượng tủ điện thang máy đặt lên hàng đầu
 • Tư vấn viên nhiệt tình, chuyên nghiệp với khách hàng.

Từ những thông tin về tủ điện thang máy bao gồm những gì? Và có những loại nào trên thị trường. Thì chúng tôi mong rằng quý vị và các bạn đã phần nào hiểu được thiết bị này. Từ đó chúng ta quyết định có nên sở dòng thiết bị này hay không. Nếu quý vị đang có nhu cầu tủ điện thang máy, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo
0931 69 66 22
0975 56 29 92