Quy Định An Toàn Và Tiêu Chuẩn Cửa Chống Cháy Thang Máy

cua chong chay thang may

Cửa chống cháy cho thang máy cần phải đạt tiêu chuẩn thì mới được đưa vào sử dụng. Điều này nhằm giúp đảm bảo được an toàn cho chủ đầu tư. Vậy lợi ích của việc sử dụng cửa chống cháy là gì? Các loại cửa chống cháy cho thang máy trên thị trường ra sao? Địa chỉ nào thì lắp đặt uy tín và chất lượng? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Giới thiệu về cửa chống cháy cho thang máy

Cửa chống chảy cho thang máy được sử dụng lắp ở vị trí cầu thang máy. Tương tự như các loại cửa chống cháy khác, thì loại cửa chống cháy có cấu tạo bởi chất liệu thép. Cụ thể là các dòng thép chống gỉ và thân thiện với môi trường. Ở bên trong lõi thép là lớp giấy tổ ong hoặc lớp bông thủy tinh. Ngoài khả năng chống cháu thì loại cửa này còn có khả năng cách âm và cách nhiệt tốt. Ở phần bên ngoài được sơn tĩnh điện, cách nhiệt bên ngoài và giảm thiểu khả năng bị điện giật.

Cửa chống cháy cho thang máy
Cửa chống cháy cho thang máy

Dòng cửa chống cháy cho thang máy được thiết kế 2 lớp và có hệ thống sảnh đệm dày. Nhờ vậy mà giúp ngăn cản đám cháy không thể lan vào sâu bên trong. Nhờ vậy mà nhiệt độ của thang máy luôn ổn định. Với những trường hợp cháy nổ thì cửa sẽ phát huy tính năng của nó bảo vệ thang máy và ngăn khóa giúp người vận chuyển bên trong thoát hiểm an toàn nhất.

Lợi ích của việc sử dụng cửa chống cháy cho thang máy

Các mẫu cửa chống cháy cho thang máy được lắp đặt nhiều là vì nó mang đến những lợi ích thiết thực cụ thể như sau:

 • Tăng khả năng an toàn và ứng phó trong tình huống cháy nổ. Trong trường hợp có hỏa hoạn cửa sẽ giúp ngăn chặn lửa và khói tới vùng an toàn, vì thế mà bạn có thể đảm bảo được sức khỏe và tính mạng của mình. Bảo vệ cơ sở hạ tầng và tài sản khỏi thiệt hại.
 • Nâng cao giá trị thẩm mỹ cho căn nhà: cửa chống cháy được sản xuất với nhiều kiểu dáng và mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phú. Do đó mà người dùng có thể thoải mái lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp nhất với phong cách và nhu cầu sử dụng của mình. Giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian sống
 • Cách âm và cách nhiệt hiệu quả: Ngoài ra lợi ích của cửa chống cháy thang máy là khả năng cách âm và cách nhiệt tốt. Do đó mà luôn mát mẻ vào mùa hạ và ấm áp hơn vào mùa đông. Bên cạnh đó thì khả năng cách âm tốt tăng tính riêng tư cho không gian của ngôi nhà.

Các loại cửa chống cháy cho thang máy

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cửa chống cháy cho thang máy khác nhau. Mỗi loại sẽ sở hữu những đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về các loại cửa này như sau:

Cửa thép chống cháy

Đây là một trong những loại cửa chống cháy có 2 lớp ngoài cùng được làm từ thép chất lượng cao. Hơn nữa phần lõi còn được gia cố bằng những vật liệu chống cháy. Do đó mà giúp cửa có thể chống cháy trong một khoảng thời gian nhất định. 

Ưu điểm

 • Hiệu quả chống cháy cao
 • Lắp đặt dễ dàng, có thể dễ dàng tìm kiếm trên thị trường
 • Đa dạng về mẫu mã và màu sắc khác nhau

Nhược điểm

 • Chi phí lắp đặt tương đối cao hơn các dòng cửa chống cháy thang máy khác
 • Quá trình lắp đặt tốn nhiều thời gian và công sức

Cửa inox chống cháy

Đây là loại vật liệu cửa chống cháy thang máy được làm từ vật liệu inox. Trong đó thì phần lõi của cửa thang máy được gia cố thêm một lớp chống cháy. Với khả năng chống cháy tốt thì nhà sản xuất phải gia công và xử lý bằng những phương pháp đặt biệt để tăng tính chống cháy của cửa inox.

Cửa tầng thang máy chống cháy E30 vật liệu bằng inox
Cửa tầng thang máy chống cháy E30 vật liệu bằng inox

Ưu điểm

 • Hiệu quả chống cháy cao
 • Có tính thẩm mỹ tốt, giúp căn nhà trở nên đẹp và sang trọng hơn

Nhược điểm

 • Bề mặt dễ bị xước
 • Khả năng chống cháy không bằng cửa thép
 • Thời gian đặt hàng lâu

Cửa kính chống cháy thang máy

Phần vách cửa được làm bằng kính. Một trong những loại kính cường lực được tôi với nhiệt độ cao, do đó mà có khả năng chịu lực tốt. Ngoài ra, cửa kính có tăng khả năng chịu lửa và chịu nhiệt tốt, an toàn cho người sử dụng.

Ưu điểm

 • Hiệu quả chống cháy tốt, an toàn cho người sử dụng
 • Tính thẩm mỹ cao đẹp
 • Dễ dàng lắp đặt

Nhược điểm

 • Chi phí tương đối cao so với loại cửa chống cháy cho thang máy khác

Tiêu chuẩn và quy định liên quan đến cửa chống cháy

Alt: Mẫu cửa chống cháy thang máy bằng thép

Bộ Xây Dựng: QCVN 06:2021/ BXD có hiệu lực từ ngày 05/7/2021 yêu cầu cửa tầng chống cháy thang máy không nhỏ hơn E30.

Bộ Công An: Thông tư số 123/2021/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 28/6/2022 yêu cầu cửa chống cháy thang máy đáp ứng tính toàn vẹn và tính cách nhiệt (EI).

Tóm lại, căn cứ theo QCVN 06:2021/BXD thì chỉ cần tính toàn vẹn (E)  nhưng căn cứ theo TT 123/2021/TT-BCAQCVN 03:2021/BCA thì yêu cầu tính toàn vẹn (E) và tính cách nhiệt (I).

Kiểm định cửa chống cháy thang máy E30
Kiểm định cửa chống cháy thang máy E30

Tiêu chuẩn EI trong cửa chống cháy thang máy là gì

Tiêu chuẩn EI trong chống cháy là bộ tiêu chuẩn quy định về giới hạn chịu lửa của các vật liệu chống cháy. Giới hạn này được xác định bằng khoảng thời gian tính từ khi bắt đầu thí nghiệm chịu lửa theo chế độ gia nhiệt tiêu chuẩn (Nghĩa là cho nhiệt độ tăng dần từ 0 cho đến trên 1500 độ C), cho đến khi bắt đầu xuất hiện dấu hiệu của các giới hạn trạng thái được quy định. EI là viết tắt của “Integrity and Insulation”, trong đó:

+ E (Integrity): là giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu, mà tại mức giới hạn nhất định, cấu kiện vẫn được duy trì toàn vẹn mà không bị nứt, vỡ, gãy… (Không xét đến khả năng truyền nhiệt của vật liệu), để đảm bảo ngọn lửa không lây lan qua phía bên kia của tường hay hệ thống.

+ I (Insulation): là giới hạn về khả năng cách nhiệt, mà tại giới hạn đó, vật liệu vẫn giữ được khả năng cách nhiệt ổn định kết, cấu chính của vật liệu không bị ảnh hưởng bởi tác dụng nhiệt, để đảm bảo khi có đám cháy xảy ra, các vật liệu được giữ toàn vẹn, đám cháy không thể lan rộng ra và nhiệt độ ở các bề mặt của vật liệu vẫn được đảm bảo.

cua chong chay thang may ei30
Cửa thang máy chống cháy ei30

Trong thực tế, Bộ Xây dựng phụ trách phê duyệt cấp phép còn Bộ Công an phụ trách về khâu nghiệm thu PCCC cho nên tốt nhất Chủ đầu tư các tòa nhà nên đáp ứng đúng theo quy chuẩn cao hơn là QCVN 03:2021/BCA để công trình được nghiệm thu. Cụ thể, cửa chống cháy thang máy cần đáp ứng đủ cả tính toàn vẹn và tính cách nhiệt. Mặc dù Quy chuẩn của Bộ công an không ghi rõ thời gian chịu nhiệt là bao nhiêu, nhưng dựa trên Quy chuẩn của Bộ xây dựng thì có thể hiểu mức tối thiểu của cửa tầng thang máy phải là EI30.

Vai trò của cửa chống cháy trong kế hoạch phòng cháy

Các dòng cửa chống cháy cho thang máy đóng vai trò quan trọng khi lắp đặt dòng sản phẩm cao cấp này. Cụ thể vai trò chính sẽ như sau:

 • Đóng góp của cửa chống cháy vào kế hoạch phòng cháy toàn diện. Nhờ vậy mà đảm bảo an toàn tính mạng cho những người sử dụng thang máy trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Do đó mà cửa chống cháy có vai trò rất quan trọng khi lắp đặt công trình
 • Cách cửa chống cháy góp phần giảm thiểu sự lan rộng của ngọn lửa và khói. Nhờ vậy mà người bên trong hoặc ngoài thang có thể thoát hiểm thành công và đảm bảo được an toàn khi sử dụng. 

Hướng dẫn lựa chọn và bảo trì cửa chống cháy

Nhằm đảm bảo sử dụng cửa chống cháy cho thang máy được mang lại hiệu quả cao nhất. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về hướng dẫn lựa chọn và bảo trì cửa chống cháy thang máy như sau.

Hướng dẫn lựa chọn cửa thang máy chống cháy

Hiện nay có 2 dòng cửa chống cháy thang máy phổ biến hiện nay là cửa chống cháy thang máy E30 và cửa chống cháy E60

 • Cửa thang máy chống cháy E30: là loại cửa có khả năng chịu cháy trong vòng 30 phút
 • Cửa thang máy chống cháy E60: là loại cửa có khả năng chịu cháy lên đến 60 phút
Cửa chống cháy thang máy E60 tại Hà Nội
Cửa chống cháy thang máy E60 tại Hà Nội

Mỗi doanh nghiệp khi lựa chọn cửa chống cháy cần quan tâm đến thương hiệu cửa, loại cửa chống cháy, kích thước sao cho phù hợp nhất

Khi lựa chọn cửa chống cháy thang máy nên biết được giới hạn chịu lửa ra sao. Từ đó có thể lựa chọn những dòng cửa phù hợp với thang máy của gia đình, cá nhân và doanh nghiệp.

Các loại cửa chống cháy khi đưa vào sử dụng phải đạt các tiêu chuẩn theo quy định của nhà sản xuất cũng như pháp luật quy định.

Lựa chọn đơn vị lắp đặt cửa chống cháy thang máy uy tín và chất lượng.

Quy trình bảo dưỡng cửa chống cháy thang máy 

Kiểm tra độ an toàn cửa cửa chống cháy thang máy

 • Xác định các bộ phận của cửa thang máy chống cháy đảm bảo đã đúng tiêu chuẩn hay chưa.
 • Luôn đảm bảo không có khoảng trống, vết nứt và kẽ hở trên bề mặt khung cửa, mặt kính…
 • Trường hợp là kính chống cháy phải luôn đảm bảo tầm nhìn, độ sáng và không có vết nứt.
 • Xác định được những thiết bị trên phần cửa chống cháy như: khung, bản lề, phần cứng…không bị hư hại gì và luôn đầy đủ.
 • Loại cửa chống cháy có khả năng tự đóng cửa
 • Khóa cửa phải tốt và hoạt động ổn định với khả năng khóa chặt vị trí đóng

Vệ sinh cửa chống cháy

 • Chúng ta cần vệ sinh thường xuyên cửa chống cháy, nhằm đảm bảo cửa sẽ không bị hư hỏng do bám bụi lâu ngày. Do đó mà chúng ta cần làm sạch cửa theo quy trình như sau
 • Vệ sinh cửa và khung cửa: Đây là bộ phận chính cần được vệ sinh. Bạn nên sử dụng chuyên dụng để tẩy rửa, đảm bảo sạch sẽ nhất
 • Vệ sinh kính chống cháy: Bạn cần phải đảm bảo kính chống cháy sạch và quan sát được bên ngoài. Nhờ vậy thì chúng ta sẽ vệ sinh bằng dung dịch tẩy rửa kính hoặc xà phòng thông thường hàng ngày để tránh bụi bẩn
 • Vệ sinh bộ phận đóng và mở cửa: Những bộ phận như chốt cửa, bản lề, ổ khóa, cầm tay, con dấu…là những bộ phận theo thời gian có thể bị gỉ sét. Chính vì thế mà chúng ta cần vệ sinh bộ phận này bằng xà phòng hoặc dung dịch chuyên dụng đảm bảo sự sạch sẽ và chống han gỉ.

Những lưu ý khi sử dụng cửa chống cháy thang máy

 • Tuân thủ theo quy định nhà nước về cửa chống cháy: Đảm bảo tuân thủ các quy định về cửa chống cháy của nhà nước đặt ra. Cửa phải đạt tiêu chuẩn chống cháy theo quy định của nhà nước và những khả năng chịu nhiệt, chịu lửa.
 • Thường xuyên kiểm tra các phần của cánh cửa chống cháy: Mục đích chính đó là luôn phải đảm bảo phần cánh của cửa chống cháy sẽ không bị ăn mòn và mối mọt. Với lớp sơn trên bề mặt có bị bong tróc hay không. Trường hợp xảy ra bong tróc sơn thì nên đảm bảo giá trị thẩm mỹ cho cánh cửa
 • Nên thực hiện kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần: Việc kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo cho cửa chống cháy được hoạt động thuận lợi và trơn tru hơn, giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Hơn nữa, còn hướng dẫn bảo trì cửa chống cháy nên làm 6 tháng/lần. Cụ thể các phần như: chốt nắm cửa, bản lề, khóa cửa…luôn phải đảm bảo vận hành tốt nhất.
 • Lập những danh sách những phụ kiện phù hợp với cửa: Khi cửa chống cháy thang máy có dấu hiệu của sự xuống cấp thì bạn nên lập danh sách cần phải thay thế để tìm mua và lắp đặt nhanh chóng nhất.
 • Lên kế hoạch kiểm tra cửa chống cháy: Quý khách hàng nên lên kế hoạch kiểm tra chống cháy định kỳ. Nhằm đảm bảo bạn có thể chủ động khi kiểm tra. Nhờ vậy mà bạn có thể tiên đoán trước được khả năng chống cháy của dòng cửa này.

Địa chỉ mua cửa chống cháy Uy Tín

Khi đã tìm hiểu về loại cửa chống cháy đúng theo quy chuẩn. Thì điều tiếp theo thì chúng ta nên lựa chọn mua cửa chống cháy uy tín và chất lượng. Và một trong những cái tên mà chúng ta tin tưởng đó chính là công ty thang máy Family. 

 • Đây là đơn vị chuyên nghiệp, với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản. Nhờ đó mà mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng có tính thẩm mỹ cao
 • Mọi quy trình lắp đặt thang máy cũng như cửa chống cháy đều được kiểm định đầy đủ trước khi bàn giao cho khách hàng. Nhờ vậy mà khách hàng luôn an tâm khi sử dụng dịch vụ
 • Chi phí lắp đặt hợp lý, tiết kiệm và mà vẫn luôn an tâm về chất lượng khi sử dụng.
 • Quá trình bảo hành, bảo dưỡng cửa chống cháy đúng chuẩn, theo cam kết và quy định đã đưa ra.
 • Nhân viên hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc 24/7 một cách nhanh chóng nhất.

Những thông tin về cửa chống cháy cho thang máy đã cung cấp cho quý vị và các bạn một số kiến thức hữu ích. Để từ đó có thể biết đâu là những dự án phù hợp, cách lựa chọn và bảo trì cửa ra sao. Nếu quý vị và các bạn còn bất cứ thắc mắc gì. Hãy liên hệ ngay với công ty thang máy Family để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

093 169 6622

Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo
0931 69 66 22
0975 56 29 92