Những Lưu Ý Khi Lắp Đặt Thang Máy Cho Nhà Cải Tạo

lăp đặt thang máy cho nhà cải tạo

Thang máy gia đình là thiết bị mang lại những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống. Tuy nhiên, đối với những căn hộ cũ, việc lắp đặt thiết bị trở nên khó khăn hơn do nhiều yếu tố tác động. Vậy khi lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo cần lưu ý những gì? Dưới đây là kinh nghiệm lắp đặt thang máy và lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín nhất.

Lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo

Trước đây, nhiều căn hộ được xây dựng với thiết kế đơn giản và không sắp xếp vị trí lắp đặt thang máy. Khi đời sống vật chất được nâng cao, gia chủ muốn cải tạo căn hộ để lắp thiết bị hiện đại. Nhờ những ứng dụng thiết thực, thang máy mang lại những lợi ích như sau:

Lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo
Lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo
  • Làm tăng tính thẩm mỹ cho căn hộ: Không gian sống của gia đình bạn sẽ trở nên đẳng cấp hơn nhờ thiết bị hiện đại.
  • Tận dụng khoảng trống ở tầng cao: Đối với những tòa nhà cao tầng, gia chủ rất ngại di chuyển lên tầng cao. Khi lắp đặt thang máy, khó khăn này sẽ được giải quyết triệt để. Bạn có thể tận dụng mặt bằng ở tầng thượng làm bể bơi hoặc khu vườn nhỏ xinh.
  • Tạo cảm giác an toàn: Việc di chuyển bằng thang bộ gây ra nhiều sự cố nguy hiểm. Nhất là ở các gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già. Bởi vậy, gia chủ nên lắp đặt thang máy để mang lại sự an toàn cho các thành viên.
  • Tiết kiệm thời gian, công sức: Khả năng di chuyển của thang máy rất nhanh. Từ đó giúp các thành viên tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. 

Tại sao nhà cải tạo thường khó lắp thang máy ?

Quá trình lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo gặp rất nhiều vấn đề phát sinh. Điều này đòi hỏi thợ kỹ thuật cần có tay nghề cao và tính toán chuẩn xác. Những khó khăn thường gặp khi thi công như sau:

Khó khăn vì diện tích công trình chật hẹp

Hầu hết các công trình cũ đều không dự tính lắp đặt thang máy. Bởi vậy, khi gia chủ quyết sắm sửa thêm thiết bị hiện đại thì gặp khó khăn về diện tích. Lúc này, thợ kỹ thuật sẽ khảo sát diện tích thực tế và kết cấu của công trình. Từ đó lên phương án tổng thể về thi công thang máy phù hợp nhất. 

Kho khăn khi lắp thang máy cho những công trình cải tạo
Kho khăn khi lắp thang máy cho những công trình cải tạo

Phải đảm bảo kiến trúc ban đầu của ngôi nhà

Yêu cầu lắp đặt thang máy cho những căn nhà cải tạo là không thay đổi kết cấu của công trình. Loại thang máy được lắp đặt cần có kích thước, tải trọng và đặt ở vị trí hợp lý. Thiết bị đảm bảo vận hành ổn định với những tính năng hiện đại. Đồng thời, thang máy mang đến vẻ đẹp hài hòa, sang trọng cho không gian. 

Tối ưu thiết kế để dễ dàng lắp đặt thang máy gia đình cho nhà cải tạo

Đặc điểm của những căn nhà cải tạo là có diện tích hạn chế. Do đó, khi lựa chọn thang máy, gia chủ nên ưu tiên các sản phẩm có thiết kế đơn giản. Nếu thang máy có quá nhiều chi tiết rườm rà, cầu kỳ thì sẽ gây rối mắt. Thiết bị tạo cảm giác bí bách cho không gian sinh hoạt chung. 

Lắp đặt thang máy tại Hà Nội
Thang máy cần có sự hài hòa với không gian

Ít sự chọn lựa mẫu thang cho nhà cải tạo

Khác với những công trình xây dựng mới, thang máy dành cho nhà cải tạo rất ít mẫu mã. Thiết bị có kích thước nhỏ và hoạt động với mức tải trọng thấp. Để lắp đặt dòng thang máy chất lượng, khách hàng nên tham khảo sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng. 

Vị trí lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo

Nhà cải tạo rất “kén” vị trí lắp đặt thang máy gia đình. Để đảm bảo cho không gian vừa hài hòa, vừa tối ưu diện tích, bạn nên lưu ý như sau:

Tận dụng khoảng không giếng trời hoặc vị trí giữa cầu thang bộ

Không gian giếng trời hoặc vị trí giữa cầu thang bộ là nơi lý tưởng để lắp đặt thang máy. Cách bố trí khéo léo này giúp tận dụng được “góc chết” trong căn hộ. Trước khi lắp đặt, thợ kỹ thuật sẽ đo diện tích thực tế để tư vấn mẫu thang ấn tượng nhất. 

thang máy gia đình
Tận dụng khoảng trống hợp lý để lắp đặt thang máy

Tận dụng không gian góc nhà

Lắp đặt thang máy ở không gian góc nhà luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Thay vì khoảng trống thừa thãi, bạn có thể tận dụng vị trí này để đặt thang máy. Thiết bị không chỉ đáp ứng nhu cầu di chuyển mà còn có tính thẩm mỹ cao.

Lắp đặt thang máy gia đình
Vị trí lắp đặt thang máy tại góc nhà

Lắp đặt ngoài trời

Đối với những căn nhà cải tạo, lắp đặt thang máy ngoài trời là quyết định sáng suốt. Với phương án thông minh này, công trình không phải cần cắt đục hay cơi nới thêm diện tích. Thang máy ngoài trời có khả năng đón ánh sáng tự nhiên rất tốt. Nhờ đó, người sử dụng có những trải nghiệm thú vị trong suốt hành trình.

Lắp đặt thang máy ngoài trời
Lắp đặt thang máy cho công trình cải tạo ở khu vực ngoài trời

Quy trình lắp thang máy cho nhà cải tạo

Lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo cần tiến hành theo quy trình bài bản. Cụ thể như sau:

Thực hiện theo quy trình lắp đặt thang máy chuyên nghiệp
Thực hiện theo quy trình lắp đặt thang máy chuyên nghiệp
  • Bước 1: Xác định vị trí để lắp thang máy: Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình lắp đặt thang máy. Với kinh nghiệm dày dặn, thợ kỹ thuật sẽ xác định vị trí phù hợp nhất và tư vấn cho gia chủ. 
  • Bước 2: Thiết kế hố pít: Một số loại thang máy cần xây dựng hố pít để đảm bảo hoạt động ổn định. Tuy nhiên, ở những căn hộ có diện tích chật hẹp,  gia chủ phải biết chọn loại thang không có hố pít.
  • Bước 3: Xây dựng hố thang: Chất liệu khung thép luôn được thợ kỹ thuật ưu tiên sử dụng để xây dựng hố thang. Bộ phận này cần có kích thước chuẩn xác mà kết cấu chắc chắn. 
  • Bước 4: Lắp đặt thang máy: Thợ kỹ thuật tiến hành dựng khung thang máy và lắp ráp những chi tiết cần thiết nhất. 
  • Bước 5: Ốp hoàn thiện thang máy: Để nâng tầm giá trị của thang máy, bạn có thể yêu cầu ốp trang trí. Thang máy được ốp bằng chất liệu đá, gỗ, kính, gương hoặc da. 

Kinh nghiệm trong lựa chọn mua thang máy cho nhà cải tạo

Khi lựa chọn mua thang máy cho nhà cái tạo, quý khách cần đặt ra những tiêu chí khắt khe. Để sở hữu thiết bị chất lượng, vừa túi tiền, bạn cần áp dụng những kinh nghiệm sau đây.

Lựa chọn vị trí kích thước phù hợp khi cải tạo

Công trình cải tạo sau khi lắp đặt thang máy cần có sự cân xứng, hài hòa. Thiết bị đặt ở vị trí phù hợp để tránh gây lãng phí cho không gian. Đồng thời, sự xuất hiện của thang máy không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của gia đình. Bạn cần lưu ý rằng không bố trí thang ở các lối đi trung tâm hoặc những vị trí cấm kỵ của phong thủy. 

Thang máy gia đình
Chọn vị trí thích hợp trong nhà để lắp đặt thang máy 

Lựa chọn nhà phân phối

Số lượng các nhà phân phối thang máy xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều. Khách hàng cần tham khảo đầy đủ các nguồn thông tin để đưa ra đánh giá khách quan. Trong số các nhà thầu lắp đặt thang máy nổi tiếng tại Việt Nam chắc chắn có Công ty TNHH Thang máy Family. Đây là địa chỉ có thâm niên hoạt động lâu năm về phân phối thang máy.

Công ty Thang máy Family không chỉ nhận thi công cho các công trình đang xây dựng mà còn lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo. Khi khách hàng liên hệ tới công ty, nhân viên sẽ hẹn lịch để khảo sát địa hình. Dựa vào tình hình thực tế, thợ kỹ thuật sẽ nghiên cứu và lên phương án lắp đặt thang máy tốt nhất. Khách hàng được tư vấn về những sản phẩm có mẫu mã đẹp, chất lượng đạt chuẩn. Toàn bộ chi phí lắp đặt thiết bị có bảng báo giá rất chi tiết và gửi cho khách hàng đầy đủ. 

Trải nghiệm thực tế thang máy ở một số công trình

Để có quyết định chính xác khi chọn mua thang máy, khách hàng cần tìm một vài đơn vị cung cấp chuyên nghiệp. Tiếp theo, bạn liên hệ đến từng công ty để tham quan về chất lượng công trình. Từ trải nghiệm thực tế, bạn sẽ đánh giá được chính xác nhất về mức độ uy tín của công ty. Dựa vào đó, bạn đưa ra lựa chọn có hợp tác lắp đặt thang máy hay không. 

Làm hợp đồng kinh tế rõ ràng

Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, các đơn vị cung cấp thang máy uy tín sẽ tiến hành xác lập hợp đồng. Nội dung của bản hợp đồng có quy định chi tiết về các điều, khoản thỏa thuận giữa hai bên. Sau khi đã ký kết hợp tác, khách hàng sẽ được hưởng những lợi ích chính đáng. Nếu đơn vị thi công vi phạm hợp đồng (chất lượng thang máy không đạt chuẩn, chậm tiến độ… ) thì phải bồi thường kinh tế.

Tiến hành lắp đặt – Kiểm định đưa thang máy vào sử dụng

Trước khi vận hành chính thức thang máy, bạn cần yêu cầu đơn vị thi công chạy thử thiết bị. Nếu có bất cứ lỗi kỹ thuật nào phát sinh thì nhân viên kỹ thuật cần sửa chữa ngay lập tức. Thang máy đảm bảo chuyển động trơn tru theo đúng hiệu lệnh của hành khách. 

Cải tạo thang máy cũ

Sau quá trình sử dụng thang máy, một số chi tiết có dấu hiệu xuống cấp. Lúc này, việc cải tạo thang máy cũ vô cùng cần thiết. Thiết bị sau khi nâng cấp không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn tạo sự thoải mái và an tâm cho hành khách.

Khi nào cần cải tạo thang máy?

Hoạt động của thang máy phụ thuộc vào sự liên kết của rất nhiều bộ phận. Sau khi hoàn thành việc lắp đặt hoàn chỉnh, bạn cần duy trì việc bảo dưỡng. Theo đó, các linh kiện không đạt tiêu chuẩn sẽ được phát hiện và thay thế kịp thời.

Cải tạo thang máy hoạt động qua thời gian dài

Theo nghiên cứu của nhà sản xuất, mỗi chiếc thang máy có tuổi thọ trung bình từ 15-20 năm. Trong đó, dòng thang máy nhập khẩu thường có độ bền tốt hơn thang máy liên doanh. Cho dù thang máy có cấu tạo từ những linh kiện cao cấp nhưng cũng không tránh khỏi sự hao mòn. Sau gian dài vận hành, hiệu suất hoạt động của thang máy giảm xuống rõ rệt. Lúc này, bạn cần sự trợ giúp của thợ kỹ thuật để kiểm tra và sửa chữa thiết bị. 

Cải tạo thang máy tai hà nội
Cải tạo thang máy cũ đã hoạt động trong thời gian quá dài 

Thang máy phát ra tiếng ồn

Để đánh giá chất lượng thang máy có tốt hay không, bạn dựa vào tiếng động cơ. Khi hoạt động, thang máy chạy rất êm ái và gần như không tạo ra tiếng ồn. Đối với những dòng thang máy cũ, nếu bạn nghe thấy âm thanh lạ như: Tiếng cót két của dây cáp, cửa thang máy, tiếng rung lắc của động cơ… thì cần dừng hoạt động của thiết bị. Đây là những dấu hiệu cảnh báo sự nguy hiểm cho hành khách. 

Tốc độ thang máy thay đổi

Tốc độ vận hành của thang máy được nhà sản xuất cài đặt mặc định. Nếu tốc độ của thiết bị không ổn định như lúc đầu thì bạn cần nhanh chóng sửa chữa. Một số dấu hiệu cảnh báo về tốc độ thang máy như: Di chuyển lên xuống chậm chạp, dừng đột ngột khi đang vận hành… Tình trạng này không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà còn không đảm bảo an toàn cho hành khách. 

Cải tạo thang máy
Cải tạo thang máy khi có dấu hiệu bất thường về tốc độ di chuyển

Thang máy thường xuyên hỏng hóc không thể sửa chữa được

Thang máy vận hành liên tục trong thời gian dài sẽ bị giảm chất lượng. Nếu bạn không bảo dưỡng định kỳ thì tình trạng xuống cấp càng thêm trầm trọng. Từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất và đe dọa đến tính mạng con người. Trong tình huống thang máy hỏng hóc quá nặng không thể sửa chữa được, bạn nên nghiên cứu thay linh kiện mới. 

Hệ thống cáp tải xuống cấp

Cáp tải của thang máy làm nhiệm vụ kéo cabin di chuyển lên xuống giữa các tầng. Khi bộ phận này bị giảm chất lượng, bạn có thể nhận biết dễ dàng. Cáp tải bị trượt không kiểm soát và giật. Khi đó, bạn cần gọi điện đến công ty nhận thầu thang máy để sửa chữa hoặc thay cáp tải mới.

Sửa chữa hoặc thay thế mới cáp tải của thang máy 
Sửa chữa hoặc thay thế mới cáp tải của thang máy

Thang máy bị nhiễu tín hiệu gây mất ổn định

Hệ thống thang máy điều khiển bằng các phím trên bảng tín hiệu. Khi các phím bấm bị loạn chức năng thì hoạt động của thang máy sẽ bị mất ổn định. Hiện tượng này cho thấy khả năng vận hành của thang máy đã xuống cấp trầm trọng. Để có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng thiết bị, bạn cần kịp thời cải tạo thang máy cũ. 

Cải tạo thang máy khi nhà nâng thêm tầng

Đối với các công trình xây dựng cơi nới thêm tầng, bạn cần tìm phương án sửa chữa thang máy. Một số chi tiết của thiết bị sẽ được thay thế để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng. Nhằm đảm bảo an toàn khi sửa chữa thang, bạn nên lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp nhất. 

Công trình xây dựng thêm tầng cần cải tạo thang máy
Công trình xây dựng thêm tầng cần cải tạo thang máy

Quy trình cải tạo thang máy

Thang máy là thiết bị vận hành dựa trên công nghệ hiện đại. Để quá trình cải tạo thiết bị diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, bạn cần áp dụng các bước như sau:

Chọn đơn vị cải tạo uy tín

Nếu khách hàng có nhu cầu cải tạo thang máy thì nên nhờ sự hỗ trợ của các công ty uy tín. Với các kỹ năng dược đào tạo bài bản, thợ kỹ thuật sẽ tìm ra chính xác lỗi của thiết bị. Trước tiên, nhân vien sẽ cho vận hành thử thang máy để phát hiện những dấu hiệu bất thường. Tiếp đó, thợ kỹ thuật tiến hành kiểm tra các bộ phận nghi ngờ không đạt chuẩn chất lượng. Một số chi tiết của thang máy thường gặp vấn đề như: Tủ điện, nguồn kết nối điện, cáp nối, cabin, hố thang, máy kéo… 

Ở Công ty TNHH Điện máy Family, quy trình kiểm tra thang máy diễn ra rất chuyên nghiệp. Đội ngũ nhân viên đều là những người có kinh nghiệm nhiều năm về lắp đặt và sửa chữa thang máy. Chính vì vậy, thợ kỹ thuật “bắt bệnh” của thang rất chuẩn xác. Từ đó, chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng giải pháp cải tạo thang máy tốt nhất. 

Lập danh sách linh kiện thay thế cải tạo và báo chi phí

Sau khi kiểm tra tổng quan và chi tiết về thang máy, thợ kỹ thuật sẽ lập danh sách các loại linh kiện cần sửa chữa hoặc thay thế. Tùy theo từng hạng mục, nhân viên sẽ báo giá chi tiết cho khách hàng. Để tránh xảy ra hiểu nhầm đáng tiếc, hai bên sẽ thỏa thuận và ký kết hợp đồng về giá cả. Toàn bộ chi phí dành cho công trình bao gồm trọn gói. Nếu phát sinh vấn đề trong quá trình sửa chữa, nhân viên lập tức thông báo cho khách hàng. Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát các khoản chi phí chặt chẽ và không bị nhầm lẫn. 

Thống kê chi tiết các loại linh kiện cần đặt hàng sửa chữa 
Thống kê chi tiết các loại linh kiện cần đặt hàng sửa chữa 

Chuẩn bị không gian cải tạo

Yêu cầu cần thiết khi cải tạo thang máy là cần không gian hợp lý. Tùy theo diện tích thực tế của công trình, bạn lựa chọn phương án sửa chữa thiết bị tốt nhất. Đối với những công trình quá chật hẹp, bạn không nên lắp đặt thang máy có kích thước lớn. Sai lầm nghiêm trọng này làm mất đi vẻ đẹp hài hòa của không gian. 

Tiến hành cải tạo và hoàn thiện thang máy

Trước khi tiến hành cải tạo thang máy, nguồn điện kết nối với thiết bị sẽ được ngắt. Đây là yêu cầu cần thiết để tránh sự cố liên quan đến rò rỉ điện. Tiếp theo, nhân viên sửa chữa các thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc. Đối với những chi tiết không thể khắc phục, nhân viên sẽ thay thế hoàn toàn. Cuối cùng, nhân viên đóng nguồn điện để kiểm tra thử chất lượng vận hành của thang máy. 

Kiểm tra – Kiểm định lại thang máy khi hoàn thiện

Kiểm định lại chất lượng  của thang máy là khâu cuối cùng trong quy trình cải tạo. Theo cam kết, nhân viên cần hoàn thành công việc đúng tiến độ. Đồng thời, tất cả các lỗi kỹ thuật của thiết bị được khắc phục hoàn toàn. Nếu quá trình cải tạo thiết bị đã đạt chuẩn thì nhân viên bàn giao công trình cho khách hàng và nhận tiền thanh toán. 

thang máy gia đình
Kiểm tra kiểm định lại thang máy trước khi đưa vào sử dụng

Lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo cần thực hiện theo đúng quy trình và yêu cầu kỹ thuật. Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ này, Thang máy Family sẵn sàng đáp ứng. Tổng đài: 0931 69 66 22 – 097 556 2992 luôn có nhân viên trực liên tục. Bất kể khi nào gọi điện cho chúng tôi, khách hàng đều được phục vụ chu đáo như “thượng đế”. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo
0931 69 66 22
0975 56 29 92